[Cập nhật] Bệnh lí tim mạch: nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ

 • Bệnh lí tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ tại Hoa Kỳ
 • Cứ 5 người phụ nữ sẽ có 1 người tử vong liên quan đến bệnh lí tim mạch
 • Một cuộc điều tra gần đây mang tính quốc gia từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết rằng dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhưng một số lượng phụ nữ chưa có khả năng nhận biết được những dấu hiệu như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc một số nguy cơ tim mạch khác.

Bệnh lí về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây nên cái chết ở phụ nữ tại Hoa Kỳ. Nhưng nếu bạn hỏi phần lớn các phụ nữ tại Mỹ, một con số đáng ngạc nhiên không biết sự thật đó, theo nghiên cứu mới nhất.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC), cứ 5 người sẽ có 1 người tử vong vì bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu mang tính quốc gia đã xuất bản tuần này tại tạp chí Circulation từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy mặc dù có tiềm ẩn các nguy cơ, nhưng nhiều phụ nữ vẫn chưa nhận biết được các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim và đột quỵ hoặc một số các bệnh lí tim mạch khác

Nghiên cứu từ năm 2009 đến 2019, sự hiểu biết về các bệnh tim mạch (nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong ở phụ nữ) đã giảm từ 65% xuống 44%.

Sự hiểu biết về các vấn đề sau cũng giảm đi đáng kể: các dấu hiệu cảnh báo của một cơn nhồi máu cơ tim và đột quị, bước xử lí đầu tiên khi một người có cơn nhồi máu hoặc đột quị, các bệnh tim mạch và yếu tố nguy cơ gây nên đột quị.

Một số điều phụ nữ nên biết

Việc kém hiểu biết được quan sát ở mọi lứa tuổi của phụ nữ, trừ nhóm tuổi lớn hơn 65, và trong tất cả các chủng tộc và nhóm dân tộc.

“Thật đáng buồn khi biết rằng những phụ nữ trẻ tuổi năm 2019 so với năm 2009 lại ít rèn luyện một lối sống khỏe cho tim mạch,” Dr. Eugenia Gianos, giám đốc Sức khỏe tim mạch ở Phụ nữ tại Bệnh viên Lenox Hill, New York. “Điều này cùng với sự kém hiểu biết về bệnh tim, có thể giải thích cho sự gia tăng số lượng tử vong ở phụ nữ trẻ tuổi.”

Tuy nhiên, sự thiếu nhận thức này phổ biến nhiều ở những phụ nữ dưới 34 tuổi và ở các nhóm người da đen không phải gốc từ Tây Ban Nha và từ gốc Tây Ban Nha. Theo CDC, phụ nữ da đen so với da trắng chiếm khoảng 60% các trường hợp mắc nhồi máu cơ tim.

Khi phụ nữ có một cơn nhồi máu cơ tim, họ có thể mang một số triệu chứng khác so với nam giới. Dù đau ngực là triệu chứng khá phổ biến, họ còn có một vài triệu chứng như chóng mặt, khó thở, hoặc buồn nôn.

Một số triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau hoặc khó chịu ở lưng, hàm, bụng hoặc 2 chi trên
 • Vã mồ hôi lạnh
 • Khó thở không hoặc có đi kèm đau ngực
 • Nôn
 • Đau ngực

Tầm quan trọng của việc giáo dục

Các nghiên cứu cho thấy có sự thiếu nhận thức ở nhóm phụ nữ dưới 34 tuổi, phụ nữ da đen không phải gốc Tây Ban Nha và gốc Tây Ban Nha.

Những nghiên cứu này làm nổi bật lên sự chênh lệch giáo dục giữa các cộng đồng kinh tế xã hội.

Báo cáo mới nhất cho biết,”Năm 2009, phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch (đột quỵ hoặc nhồi máu) có nhận thức cao hơn so với những người không có các tình trạng trên, điều này không được tìm thấy trong năm 2019.”

Báo cáo cũng cho thấy rằng những người mắc đái tháo đường thường thiếu hiểu biết về các dấu hiệu nhận biết các bệnh tim mạch mặc dù họ có nguy cơ cao hơn.

Thêm vào đó, sự hiểu biết của phụ nữ mắc tăng huyết áp cũng ít hơn 30% so với những người không mắc.

“Mặc dù, sự chênh lệch vẫn tồn tại về mức độ nhận thức bệnh lí tim mạch là nguy cơ hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ, bài học đáng giá ở đây là việc phổ cập giáo dục cần được xem xét nhấn mạnh,” theo Gianos.” Kết quả của nghiên cứu này làm sáng tỏ nhu cầu cấp thiết về việc gia tăng tài trợ nghiên cứu dành riêng cho giáo dục, dự phòng và điều trị các bệnh tim mạch ở phụ nữ.”

“Nó không chỉ mang đến thông điệp đến truyền thông,” Dr. Nieca Goldberg, chuyên gia tim mạch và giám đốc y tế Chương trình tim mạch của phụ nữ tại NYU Langone Health. “Chúng ta phải liên kết với những người có nguy cơ tiềm ẩn. Chúng ta cũng cần đa dạng hóa các phương thức để đảm bảo rằng mọi phụ nữ đều được xem xét.”

“Đó là một điều đáng buồn,” cô ấy nói.” Tôi vẫn tiếp tục công việc này. Chúng tôi không tạo nên một sự thay đổi lớn. Nhưng tôi nghĩ thông điệp tốt ở đây, “ Chưa bao giờ là quá trẻ để nhận biết các nguy cơ về tim mạch và bắt đầu ngăn ngừa chúng.”

Nguyên nhân các bệnh tim mạch ở phụ nữ

Một số các yếu tố nguy cơ tim mạch ở phụ nữ bao gồm:

 • Tăng huyết áp
 • Tăng cholesterol
 • Đái tháo đường
 • Hút thuốc lá
 • Lối sống ít vận động
 • Béo phì
 • Tiền sử gia đình

Tuy nhiên, cho dù ở một số người không có các yếu tố nguy cơ, chúng ta vẫn nên có các biện pháp cần được thực hiện để đảm bảo họ đang có một lối sống lành mạnh.

“Chúng ta cần một cộng đồng đoàn kết trong y tế để cho thấy rằng nó không chỉ là các yếu tố nguy cơ trên, mà còn phải đánh giá những yếu tố nguy cơ khác,” Goldberg nói.”Các bệnh tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp, làm tăng cao nguy cơ có nhồi máu cơ tim. Điều đó cũng đúng với các phụ nữ đang mang thai có các yếu tố liên quan. Chúng ta cần những nhân viên y tế từ nhiều chuyên ngành khác nhau, không chỉ là các chuyên gia tim mạch, cùng nhau làm việc để có thể tiếp cận các đối tượng ở mọi lứa tuổi với các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn.”

May mắn thay, phụ nữ vẫn có thể chủ động trong việc giảm các nguy cơ về tim mạch. Các biện pháp đó bao gồm:

 • Ăn uống lành mạnh, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và nhiều loại hạt và hạn chế chất béo bão hòa, cholesterol, muối và đường.
 • Bỏ hút thuốc lá.
 • Uống rượu bia vừa phải.
 • Kiểm soát căng thẳng.
 • Tập thể dục
 • Nhận biết về tiền sử gia đình
 • Nhận biết ABCS trong sức khỏe tim mạch:
 • Sử dụng một lượng aspirin hợp lí
 • Kiểm soát huyết áp
 • Kiểm soát cholesterol
 • Cai hút thuốc lá

“Đó là nỗ lực mang tính cộng đồng,” theo Goldberg. “Chúng ta cần tìm ra phương pháp tốt nhất cho mọi phụ nữ để có thể tiếp cận được những thông điệp trên. Khi nỗ lực cơ bản mang tính quốc gia không đến được với tất cả mọi người. Điều đó có nghĩa chúng ta cần đưa ra một chiến lược khác.”

Tài liệu tham khảo

Written by Meagan Drillinger on September 23, 2020 — Fact checked by Dana K. Cassell

Bài tự dịch bởi Ykhoa.org, vui lòng không reup.

Nguồn: Healthline

Link: https://www.healthline.com/health-news/heart-disease-is-the-top-cause-of-death-in-women-but-few-know-warning-signs

Tác giả: Kha Nguyen

 

 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …