[Cập nhập] Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa như thế nào? (Theo Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo)

Bệnh nha chu hoặc bệnh nướu răng được biết đến là một yếu tố nguy cơ đáng kể của hội chứng chuyển hóa, một nhóm các bệnh lý làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) đã phát hiện ra rằng nhiễm khuẩn Porphyromonas gingivalis, vi khuẩn có thể gây bệnh nha chu, gây rối loạn chức năng trao đổi chất ở cơ xương, tiền thân của hội chứng chuyển hóa bằng cách thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột.

Vi khuẩn nha chu từ lâu đã được biết đến là nguyên nhân gây viêm trong khoang miệng, nhưng cũng làm tăng hệ thống các chất trung gian gây viêm. Nhiễm vi khuẩn nha chu kéo dài có thể dẫn đến tăng trọng lượng cơ thể và dẫn đến tăng đề kháng insulin, một dấu hiệu của bệnh tiểu đường loại 2. Chức năng của insulin là giúp vận chuyển glucose từ máu vào các mô, quan trọng nhất là đến cơ xương, nơi dự trữ một phần tư lượng glucose. Không có gì ngạc nhiên khi đề kháng insulin đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng bao gồm béo phì, thay đổi chuyển hóa lipid, huyết áp cao, mức đường huyết cao và viêm toàn thân. Mặc dù cơ xương đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng đường trong máu, nhưng mối liên hệ trực tiếp giữa nhiễm vi khuẩn nha chu và chức năng trao đổi chất của cơ xương vẫn chưa được thiết lập.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu Kazuki Watanabe cho biết: “Hội chứng chuyển hóa đã trở thành một vấn đề sức khỏe phổ biến ở các nước phát triển. “Mục tiêu của nghiên cứu của chúng tôi là tìm hiểu cách thức nhiễm vi khuẩn nha chu có thể dẫn đến những thay đổi chuyển hóa trong cơ xương và do đó dẫn đến sự phát triển của hội chứng chuyển hóa.”

Để đạt được mục tiêu của mình, các nhà nghiên cứu đầu tiên đã điều tra mẫu thử kháng thể đối với gen Porphyromonas trong máu của bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa và tìm thấy mối tương quan thuận giữa mẫu thử kháng thể và sự gia tăng đề kháng insulin. Những kết quả này cho thấy những bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa có khả năng đã từng bị nhiễm vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, do đó đã tạo ra phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại vi trùng. Để hiểu cơ chế đằng sau quan sát lâm sàng, các nhà nghiên cứu sau đó chuyển sang mô hình động vật. Khi họ cho những con chuột được cho ăn một chế độ ăn giàu chất béo (điều kiện tiên quyết để phát triển hội chứng chuyển hóa) Porphyromonas gingivalis bằng đường uống, những con chuột này phát triển sự đề kháng insulin tăng lên, thâm nhập chất béo và hấp thụ glucose thấp hơn trong cơ xương so với những con chuột đã làm không nhận vi khuẩn.

Nhưng làm thế nào mà vi khuẩn này có khả năng gây ra chứng viêm toàn thân và hội chứng chuyển hóa? Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu tập trung vào hệ vi sinh vật đường ruột, mạng lưới vi khuẩn hiện diện trong ruột và các sinh vật này cùng tồn tại cộng sinh. Điều thú vị là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở những con chuột được sử dụng vi khuẩn Porphyromonas gingivalis, hệ vi sinh vật đường ruột đã bị thay đổi đáng kể, có thể làm giảm độ nhạy insulin.

Giáo sư Sayaka Katagiri cho biết: “Đây là những kết quả nổi bật cung cấp cơ chế mối liên hệ giữa nhiễm vi khuẩn nha chu Porphyromonas gingivalis và sự phát triển của hội chứng chuyển hóa và rối loạn chức năng trao đổi chất trong cơ xương.

Source: Material provided by Tokyo Medical and Dental University.

Journal Reference:

  1. Kazuki Watanabe, Sayaka Katagiri, Hirokazu Takahashi, Naoki Sasaki, Shogo Maekawa, Rina Komazaki, Masahiro Hatasa, Yoichiro Kitajima, Yusuke Maruyama, Takahiko Shiba, Keiji Komatsu, Yujin Ohsugi, Kenichi Tanaka, Ayumi Matsuzawa, Tomomitsu Hirota, Haruka Tohara, Yuichiro Eguchi, Keizo Anzai, Atsuhiko Hattori, Takanori Iwata. Porphyromonas gingivalis impairs glucose uptake in skeletal muscle associated with altering gut microbiota. The FASEB Journal, 2020; DOI: 10.1096/fj.202001158R

Người dịch: Khánh Quỳnh

Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

 

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …