[Cập nhập] Có cần thiết kiểm tra vùng chậu trong vòng 6 tuần sau từ khi cắt bỏ tử cung không?

Các bác sĩ thường tiến hành khám vùng chậu trong vòng khoảng 6 tuần sau khi cắt bỏ tử cung để đánh giá tính toàn vẹn của vòng bít âm đạo. Nhưng  một nghiên cứu cho thấy, việc này có thể không cần thiết nếu bệnh nhân không có triệu chứng.

Ritchie Mae Delara, MD, cho biết tại cuộc họp do AAGL tài trợ:” Có thể không cần thiết phải kiểm tra vùng chậu sau phẫu thuật cắt tử cung trong 6 tuần vì nó không phát hiện ra sự phát triển của vòng bít cũng như không loại trừ nguy cơ phát triển của vòng bít trong tương lai.”

Delara, thuộc Phòng khám Mayo ở Phoenix và các đồng nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu hồi cứu dữ liệu từ hơn 2.000 bệnh nhân để đánh giá tiện ích của việc kiểm tra vùng chậu sau phẫu thuật cắt tử cung trong vòng 6 tuần và phát hiện sự giãn nở vòng bít ở phụ nữ không có triệu chứng.

                                                 

Một sự phức tạp không thể đoán trước

Delara cho biết: Rách băng quấn âm đạo là một biến chứng hiếm gặp của cắt tử cung có thể xảy ra vài ngày hoặc nhiều thập kỷ sau phẫu thuật, điều này khiến “việc xác định thời điểm tối ưu để đánh giá vòng bít trở nên khó khăn”.Delara cho biết: “Hiện tại, không có bằng chứng nào chứng minh lợi ích của việc khám hậu môn cắt tử cung định kỳ trong việc phát hiện sự giãn nở của vòng bít âm đạo, cũng như không có dữ liệu chứng minh thời điểm tốt nhất để thực hiện việc khám cắt tử cung sau tử cung”

Đối với nghiên cứu của họ, cũng được xuất bản trên Tạp chí Phụ khoa Xâm lấn Tối thiểu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 2.051 phụ nữ đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung tại một cơ sở duy nhất trong thời gian 6 năm. Bệnh nhân được đánh giá ít nhất một lần sau phẫu thuật trong vòng 90 ngày kể từ ngày phẫu thuật. Kiểm tra vòng bít âm đạo thường quy được thực hiện khoảng 6 tuần sau khi cắt bỏ tử cung. Các triệu chứng sau phẫu thuật cắt tử cung của bệnh nhân và các phát hiện khám vùng chậu đã được ghi lại.

Khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng tại lần khám 6 tuần.

Những bệnh nhân không có triệu chứng thường có kết quả khám vùng chậu bình thường hơn so với những bệnh nhân có các triệu chứng sau phẫu thuật cắt tử cung (86,4% so với 54,3%).

Tổng cộng, 13 bệnh nhân đã trải qua quá trình rụng hoàn toàn vòng bít. Tất cả họ đều còn nguyên vòng bít âm đạo khi khám 6 tuần. Ba người có triệu chứng tại thời điểm đó, bao gồm một bệnh nhân chảy máu âm đạo và hai bệnh nhân đau vùng chậu.

Một bệnh nhân đã trải qua tình trạng đứt dây quấn hoàn toàn do giao hợp gây ra trước khi khám. Sau đó, bệnh nhân phát triển thêm hai đợt nứt do giao hợp.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tượng rụng lông có thể xuất hiện khác nhau sau khi cắt tử cung lành tính và ung thư.

Tám bệnh nhân trải qua tình trạng vòng bít giãn ra hoàn toàn sau khi cắt bỏ tử cung lành tính có các triệu chứng như đau vùng chậu và chảy máu âm đạo tại thời điểm phát hiện vết nứt, chủ yếu xảy ra sau khi giao hợp.

Năm bệnh nhân bị sa dạ con sau khi cắt bỏ tử cung bằng phẫu thuật ung thư có nhiều khả năng biểu hiện mà không có triệu chứng hoặc biểu hiện khiêu khích.

Thời gian trung bình để tiêu hóa sau khi cắt bỏ tử cung lành tính là khoảng 19 tuần, trong khi thời gian trung bình để tiêu hóa sau khi cắt tử cung ung thư là khoảng 81 tuần.

Bác sĩ phẫu thuật nên giáo dục bệnh nhân về các triệu chứng của sự phát triển và khả năng các biến cố như coitus gây ra sự xuất hiện của nó, và bệnh nhân nên nhanh chóng đi khám nếu các triệu chứng xảy ra, Delara nói.

Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ như bệnh ác tính có thể được hưởng lợi từ việc tiếp tục đánh giá định kỳ, bà nói thêm.

Nghiên cứu kịp thời

Phát hiện có thể đặc biệt liên quan trong đại dịch COVID-19, khi các bang đã ban hành lệnh tạm trú tại chỗ và các bác sĩ đã tăng cường sử dụng y tế từ xa để giảm số lần khám trực tiếp, Delara lưu ý.

Theo ý nghĩa đó, nghiên cứu là “cực kỳ kịp thời” và có thể thông báo và hỗ trợ những thay đổi trong thực hành, Emad Mikhail, MD, nhận xét trong một cuộc thảo luận sau bài trình bày nghiên cứu.

Mikhail, Đại học Nam Florida, Tampa, cho biết kết quả có được tổng quan hóa cho các trung tâm khác, bao gồm cả các trung tâm nhỏ hơn thực hiện ít ca phẫu thuật hơn.

Ông nói: “Cần có tầm nhìn và tư duy phản biện để thách thức những hành động truyền thống này. “Tôi hoan nghênh Delara vì đã thử thách một trong những điều này.”

Delara và Mikhail không có tiết lộ liên quan.

NGUỒN: Delara RMM et al. J Minim Invasive Gynecol. 2020 Nov 1.DOI:https://doi.org/10.1016/j.jmig.2020.08.306

This article originally appeared on MDedge.com, part of the Medscape Professional Network.

Người dịch: Khánh Quỳnh
Bài viết tự dịch, vui lòng không reup!

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[Healthline] Liệu giữ một nhật ký lo âu có giúp bạn kiểm soát được căng thẳng?

Bạn thường làm gì khi bị căng thẳng hoặc lo âu? Bạn có kể với …