Cấp cứu thành công người phụ nữ mang thai ở đại tràng

Bệnh viện trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật thành công cho chị V.T.H. (32 tuổi, ngụ Hà Nội) mang thai ngoài tử cung, phôi thai nằm tại vị trí đại tràng ngang trong ổ bụng.

Trước đó chị H. bị đau bụng âm ỉ, kèm rối loạn tiêu hóa. Chị đi khám thì phát hiện phôi thai (có đường kính 10cm) nằm dọc mạn sườn phải, nghi nằm sát đại tràng. Dù có chỉ định nhập viện nhưng chị không đồng ý. Sau đó, chị H. về nhà và đi nội soi đại trực tràng nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng âm ỉ vẫn không giảm nên chị vào Bệnh viện trung ương Quân đội 108.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ khoa phụ sản nhận định đây là trường hợp hy hữu mang thai ở đại tràng ngang trong ổ bụng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Trong phẫu thuật, các bác sĩ thấy phôi thai (đường kính 10cm) ngoài tử cung nằm trên thành đại tràng nên đã bóc tách và cắt mà không làm tổn thương đến đại tràng. Sau hơn 2 giờ, ca phẫu thuật thành công, phôi thai được cắt bỏ và đại tràng ngang được bảo tồn nguyên vẹn.

BS.CKII Nguyễn Thanh Hà – chủ nhiệm khoa phụ sản Bệnh viện trung ương Quân đội 108 – cho biết thai ngoài tử cung là cấp cứu thường gặp của sản khoa nhưng thai trong ổ bụng rất hiếm gặp (chưa đến 0,5% trong các trường hợp thai ngoài tử cung). Mang thai trong ổ bụng gây ra các biến chứng nặng nề do các gai rau ăn sâu vào các tạng mạch máu trong ổ bụng làm chảy máu ồ ạt.

Bác sĩ Hà khuyến cáo nếu bị ra máu âm đạo, đau bụng, chậm kinh cần đến bệnh viện khám ngay. Các tình trạng rối loạn tiêu hóa như đại tiện nhiều lần, hoặc đau bụng thúc xuống hậu môn, buồn đại tiện… cũng có thể liên quan đến cấp cứu sản phụ khoa.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *