Cảnh giác với viêm não Nhật Bản đến muộn

Mùa hè trẻ thường mắc các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, bệnh do muỗi truyền, đặc biệt là viêm não Nhật Bản.

TS.BS Đào Hữu Nam – trưởng khoa hồi sức tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, năm nay do giãn cách xã hội kéo dài nên bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ xuất hiện muộn hơn.

Trước đây, khoa bắt đầu tiếp nhận bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản từ tháng 3, 4, năm nay chúng tôi chưa tiếp nhận trường hợp nào. Các năm trước trung bình 1 năm trung tâm tiếp nhận điều trị khoảng 50 – 60 bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản. Trẻ mắc viêm não Nhật Bản từ khoảng 3 – 15 tuổi, phổ biến nhất là trẻ từ 5 – 8 tuổi.

Viêm não Nhật Bản thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 5 – 14 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Sau giai đoạn ủ bệnh, virus viêm não Nhật Bản vượt qua hàng rào mạch máu não và gây phù não.

Do các triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với ngộ độc thực phẩm, cảm sốt thông thường nên nhiều cha mẹ chủ quan không đưa con đến cơ sở y tế sớm dẫn đến khó khăn trong điều trị. Giai đoạn khởi phát nếu không được điều trị kịp thời, trẻ sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, người vã mồ hôi, mạch nhanh, rối loạn nhịp thở. Thậm chí, nhiều trẻ giật rung các cơ mặt và chi, co quắp.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như rối loạn chuyển hóa, loét nhiễm trùng, rối loạn sức khỏe tâm thần, rối loạn chức năng vận động (liệt). Ngoài ra, còn có thể gặp những di chứng muộn có thể xuất hiện sau vài năm hay thậm chí vài chục năm như động kinh và Parkinson.

Vì vậy khi thấy con có những triệu chứng như sốt cao, nôn, đau đầu… cần đưa con đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Viêm não Nhật Bản là một bệnh truyền nhiễm lây qua muỗi đốt, vì vậy để phòng tránh, cha mẹ cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, định kỳ dọn dẹp nhà ở, làm sạch chuồng gia súc để hạn chế nơi trú đậu của muỗi, loại bỏ các ổ bọ gậy, bãi nước tồn đọng.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *