Cảnh giác khi trẻ đã khỏi COVID-19

Gần đây nhiều trẻ phải nhận viện với hội chứng run lẩy bẩy, sưng hạch, đỏ mắt, đau bụng… Đáng chú ý là các trẻ này từng mắc COVID- 19, đã điều trị khỏi.

Bé trai 11 tuổi vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi T.Ư trong tình trạng sốt cao 40 độ C, run lẩy bẩy, sưng hạch, đỏ mắt, đau bụng, nổi ban trên da…, được chẩn đoán mắc hội chứng MIS-C. Gia đình cho biết, bé mắc COVID-19 khoảng một tháng trước dù không có triệu chứng.

Một tuần trước đó, tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng TP cũng tiếp nhận bệnh nhi N.T.K.B. (7 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng tổn thương tim trầm trọng, người tím tái, mạch nhẹ, tim lờ đờ, men tim và men gan tăng cao và phải can thiệp ECMO.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ nhận định đây là một trong các biểu hiện của hội chứng viêm đa hệ thống có biểu hiện tổn thương tim nặng.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang – trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng, hội chứng viêm đa hệ thống phần lớn ghi nhận ở trẻ em từ 6 – 12 tuổi sau khi khỏi COVID-19 từ 2 – 6 tuần.

Khi mắc bệnh, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc; phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; trẻ có thể bị tổn thương tim, đặc biệt là mạch vành. Đồng thời, có thể xảy ra hiện tượng rối loạn đông máu, rối loạn tiêu hóa cấp tính (đau bụng, ói, tiêu chảy…).

BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết, hội chứng viêm đa hệ thống phần lớn chỉ xuất hiện trên những trẻ có đáp ứng miễn dịch quá mức, cơ chế điều hòa miễn dịch bị rối loạn không kiểm soát được cơn bão cytokine.

Theo các bác sĩ, phụ huynh lưu ý khi thấy trẻ sốt cao liên tục > 38,5 độ C, nổi hồng ban da, đỏ mắt, đau bụng, tiêu chảy, ói, thay đổi ý thức, khó thở, mạch nhanh… hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được bác sĩ thăm khám, xét nghiệm định bệnh chính xác.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *