Cảnh báo tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu ở người trẻ tuổi

Khoa Ung bướu và CSGN Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã phẫu thuật thành công khối u tuyến thượng thận gây tăng huyết áp, hạ kali máu cho bệnh nhân trẻ 17 tuổi. Bệnh nhân đã phục hồi và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.


Bệnh nhân nữ 17 tuổi từ Tuyên Quang nhập viện với chẩn đoán U tuyến thượng thận phải

Bệnh nhân nữ 17 tuổi từ Sơn Dương, Tuyên Quang được tiếp nhận tại khoa Ung bướu và CSGN Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) sau khi chuyển từ khoa tim mạch với chẩn đoán U tuyến thượng thận phải, tăng huyết áp và hạ kali máu.

Bệnh nhân trước đó đã vào khoa tim mạch với triệu chứng đau đầu và huyết áp tăng cao lên đến 248/160 mmHg. Sau khi khai thác bệnh sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã có triệu chứng khoảng 2 năm nhưng chưa được khám bệnh.

Phương pháp điều trị và kết quả cận lâm sàng

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Tim mạch kiểm soát huyết áp bằng thuốc và tiến hành các xét nghiệm để tìm nguyên nhân tăng huyết áp. Kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối u ở tuyến thượng thận phải kích thước 34 x 25 mm, cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Sau hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa ung bướu, quyết định tiến hành phẫu thuật nội soi để loại trừ khối u. Sau hơn 4 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân được loại bỏ hoàn toàn khối u và chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu để theo dõi và điều trị.

Phục hồi sau phẫu thuật

Sau 2 ngày phẫu thuật, chỉ số kali máu của bệnh nhân tăng lên 3.38 mml/L, huyết áp giảm dần và trở về bình thường. Bệnh nhân phục hồi tốt, không đau và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phòng ngừa và khuyến cáo của các bác sĩ

Theo các bác sĩ, khối u tuyến thượng thận thường tự phát và cần chủ động khám sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời, đặc biệt đối với những người trẻ có tình trạng tăng huyết áp và hạ kali máu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Cảnh báo tình trạng tăng huyết áp, hạ kali máu ở người trẻ tuổi

Nội dung được biên tập bởi: khamdinhky. net

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bệnh bạch hầu đang gây lo ngại với nguy cơ biến chứng nguy hiểm và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *