Căn bệnh mãn tính của Vincent Van Gogh đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông như thế nào?

Thứ Năm, ngày 21/04/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Van Gogh từng bị bệnh tâm thần đeo bám suốt cuộc đời trước khi ra đi vào năm 1890. Các bằng chứng cho thấy ông mắc chứng rối loạn lưỡng cực, một chứng bệnh tâm thần mãn tính ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ.

Đặc điểm nổi bật của bức tranh nổi tiếng “Đêm đầy sao” của Van Gogh là vầng hào quang màu vàng bao quanh mỗi ngôi sao. Việc sử dụng màu vàng đặc trưng cho nhiều bức tranh của họa sĩ người Hà Lan này dấy lên nhiều sự suy đoán. Ông ấy chỉ đơn giản là thích màu sắc đó, hay sở thích này bị ảnh hưởng bởi một số bệnh lý?

Căn bệnh mãn tính của Vincent Van Gogh đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông như thế nào? - 1

Căn bệnh mãn tính của Vincent Van Gogh đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông như thế nào? - 2

Vì rất nhiều chứng rối loạn đã được chẩn đoán ở họa sĩ này, nên nhiều giả thuyết khác nhau đã được đưa ra để giải thích trạng thái thể chất của Van Gogh có thể đã ảnh hưởng đến tác phẩm của ông như thế nào. Hai giả thuyết tập trung vào lý do tại sao ông ấy sử dụng quá nhiều màu vàng.

Đầu tiên, Van Gogh thích absinthe, một loại rượu phổ biến có chứa thujone. Việc tiêu thụ quá nhiều loại rượu mùi này có thể khiến người uống nhìn thấy tất cả các đồ vật có màu vàng. Tuy nhiên, các cuộc điều tra được tiến hành vào năm 1991 đã chỉ ra rằng, 1 người phải uống 182 lít absinthe thì mới tạo ra hiệu ứng thị giác này, vì vậy chúng ta cần bàn thêm về giả thuyết này.Căn bệnh mãn tính của Vincent Van Gogh đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông như thế nào? - 3

Giả thuyết thứ 2 là liên quan đến việc tập trung quá nhiều vào digitalis. Những người dùng liều lượng lớn và lặp đi lặp lại loại thuốc này thường nhìn thế giới với sắc xanh vàng. Họ phàn nàn khi nhìn thấy những đốm màu vàng được bao quanh bởi các tràng hoa, giống như những đốm sáng trong “Đêm đầy sao”. Bác sĩ Paul-Ferdinand Gachet có thể đã điều trị chứng động kinh của Van Gogh bằng digitalis, một phương pháp phổ biến vào thời điểm đó. Và 1 trong 3 bức chân dung của Van Gogh về Gachet, người bác sĩ đó cầm một thân cây Digitalis purpurea, loài cây chiết xuất ra digitalis.

Căn bệnh mãn tính của Vincent Van Gogh đã ảnh hưởng đến các tác phẩm của ông như thế nào? - 4

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần nghiêm trọng. Đó là một chứng rối loạn có thể dẫn đến hành vi nguy hiểm, các mối quan hệ và sự nghiệp của bệnh nhân sẽ bị tổn hại, thậm chí bệnh nhân có xu hướng tự tử nếu không được điều trị.

Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi những thay đổi cực độ trong tâm trạng, từ hưng cảm đến trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh lý phức tạp và khó chẩn đoán. Đối với một số người, hưng cảm hoặc trầm cảm có thể kéo dài hằng tuần hoặc hằng tháng nhưng cũng có thể dài hoặc ngắn hơn.

Các chuyên gia nói rằng giai đoạn hưng cảm đôi khi có thể rất hiệu quả. Những người trải qua giai đoạn hưng cảm có thể nghĩ rằng mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Tuy nhiên, nguy hiểm sẽ đến khi cơn hưng cảm trở nên tồi tệ hơn. Những thay đổi có thể được đánh dấu bằng hành vi liều lĩnh, tình dục mạnh bạo, các rủi ro cá nhân hoặc liên quan đến công việc và tài chính.

Giai đoạn trầm cảm rất nguy hiểm. Một người có thể thường xuyên có ý nghĩ tự tử khi ở giai đoạn này.

Rối loạn lưỡng cực cũng khó khăn không kém đối với gia đình của các bệnh nhân. Theo một số chuyên gia, tình trạng này là một trong những căn bệnh tâm thần khó chấp nhận nhất đối với các gia đình. Khi một người đôi khi làm việc rất hiệu quả và sau đó trở thay đổi trạng thái 1 cách vô lý, điều đó có vẻ giống như một hành vi xấu hơn là một căn bệnh.

Vì vậy, để giải quyết những vấn đề này, tốt hơn hết là nên đi gặp 1 chuyên gia tâm lý. Cho dù đó là rối loạn lưỡng cực hay một vấn đề khác liên quan đến tâm thần, y học đều có các phương pháp hiệu quả để điều trị. Điều quan trọng nhất là bạn nhận ra vấn đề và bắt đầu tìm kiếm sự trợ giúp.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/can-benh-man-tinh-cua-vincent-van-gogh-da-anh-huong-den-cac-tac-pham-cua…Nguồn: https://baogiaothong.vn/can-benh-man-tinh-cua-vincent-van-gogh-da-anh-huong-den-cac-tac-pham-cua-ong-nhu-the-nao-d549839.html

”Hoàng tử nhạc Pop” Justin Bieber mắc căn bệnh lạ, khó chẩn đoán nhưng hậu quả cực nghiêm trọng

Nam ca sĩ Justin Bieber tiết lộ anh nhận được chẩn đoán mắc bệnh Lyme. Bệnh Lyme là một bệnh do bọ chét gây ra, có thể gây sốt, phát ban, đau khớp, mệt mỏi và các vấn đề…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Nam thanh niên 29 tuổi tức ngực khó thở, sút cân, đi khám phát hiện ung thư

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 16:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Trước khi vào viện một tháng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *