Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?

Tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân COVID-19 Hà Nội, tuần qua số lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng trở lại, trong khi có thời điểm địa chỉ này chỉ còn vài ca bệnh. Theo đại diện bệnh viện, hiện bệnh viện duy trì điều trị cho khoảng 35-37 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền, chuyển nặng.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP (TP.HCM), cho biết trẻ em mắc COVID-19 phải nhập viện có xu hướng gia tăng, trước đây thường chỉ có 1 bệnh nhi nằm điều trị/ngày thì ngày 18/8 đã có tới 6 bệnh nhi. Trong 6 bệnh nhi này có 1 bệnh nhi phải thở ôxy dòng cao.

Theo ông Tiến, hiện những bệnh nhi này chưa được xác định có bị nhiễm biến chủng mới hay không, nhưng có vấn đề rõ ràng là biến chủng mới dễ lây lan, ở trẻ em biến chủng mới có thể gây ra tình trạng suy hô hấp. Do biến chủng mới liên tục xuất hiện, hiện thế giới cũng chưa ghi nhận hết được những nguy hiểm của biến chủng này gây ra ở trẻ em, các bác sĩ khi tiếp nhận ca bệnh đều phải điều trị và theo dõi sát sao.

Ông Trần Đắc Phu – cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) – nhận định số ca mắc mới được thông báo hiện nay vẫn thấp hơn so với thực tế.

Về biến chủng phụ BA.2.74 vừa được phát hiện, theo ông Phu, đây vẫn là biến chủng của chủng gốc Omicron, vì vậy người dân không quá lo lắng. “Đến nay chưa có kết luận rõ ràng về biến chủng phụ này. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, các biến chủng phụ mới này lây lan nhanh và có lẩn tránh miễn dịch”, ông Phu cho hay.

Theo ông Phu, để phòng chống dịch hiệu quả vẫn cần duy trì 2 biện pháp. Thứ nhất, ngành y phải tiếp tục giám sát đánh giá tác động, đánh giá đúng nguy cơ để đáp ứng phù hợp. Thứ hai là tổ chức việc dự phòng cá nhân, người dân không chủ quan lơ là, dẫn tới bệnh lây lan nhanh. Vẫn cần thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ. Ngoài ra, phải bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương là người già, người bệnh nền, người suy giảm miễn dịch.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *