Ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam tiếp xúc bạn trai nghi nhiễm ở Dubai

Sau khi được điều trị, trường hợp thứ hai mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam đã khỏi bệnh hoàn toàn. Nữ bệnh nhân cho biết, trước đó chị có tiếp xúc gần với bạn trai có biểu hiện nghi mắc đậu mùa khỉ tại Dubai.

Ngày 1/11, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM cho biết, nữ bệnh nhân 38 tuổi là trường hợp thứ hai mắc bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện tại Việt Nam đã điều trị khỏi bệnh hoàn toàn và xuất viện.

Khoảng 2 tuần trước, bệnh nhân được chuyển từ sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cách ly, điều trị vì có biểu hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nữ bệnh nhân dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam tiếp xúc bạn trai nghi nhiễm ở Dubai - 1

Bóng nước nổi trên ngón tay của bệnh nhân tại thời điểm nhập viện điều trị

Thời điểm bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh có nhiều giả thuyết đã được nêu ra vì lý do người bệnh ở cùng nhà tại Dubai với trường hợp nữ bệnh nhân ngụ tại TPHCM mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Tuy nhiên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã bác thông về nguy cơ lây nhiễm giữa hai ca bệnh vì thời điểm lưu trú tại cùng một địa chỉ ở Dubai của các bệnh nhân là khác nhau nên nguy cơ lây nhiễm khó có thể xảy ra.

Trước thời điểm xuất viện, trao đổi với các bác sĩ điều trị nữ bệnh nhân cho biết, từ ngày 29/9 đến 18/10/2022 chị đi làm tại Dubai. Trong thời gian trên, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bạn trai ở Dubai có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ như: sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục.

Sau 10 ngày tiếp xúc với bạn trai, nữ bệnh nhân bắt đầu khởi phát bệnh. Với sự hỗ trợ của ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM và được đưa vào cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ngay sau khi chuyến bay nhập cảnh Việt Nam hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Ca bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam tiếp xúc bạn trai nghi nhiễm ở Dubai - 2

Nữ bệnh nhân đã được xuất viện sau 2 tuần theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định người bệnh chủng Monkeypox virus thuộc clade Iib. Đây là chủng virus đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng virus gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đề nghị người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cách ly, điều trị.

Nguồn: https://tienphong.vn/ca-benh-dau-mua-khi-tai-viet-nam-tiep-xuc-ban-trai-nghi-nhiem-o-dubai-post1…Nguồn: https://tienphong.vn/ca-benh-dau-mua-khi-tai-viet-nam-tiep-xuc-ban-trai-nghi-nhiem-o-dubai-post1482852.tpo

Khi bị đậu mùa khỉ nên tránh ăn thực phẩm gì?

Thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ… là những thực phẩm không được khuyến khích tiêu thụ khi bị đậu mùa khỉ.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Cựu tiền vệ siêu sao của Newcastle phát hiện ung thư tinh hoàn trong tình huống bất ngờ

Ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở nam giới từ 15 đến 45 tuổi. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *