Bóc khối u lớn ở tủy sống cho bệnh nhân 40 tuổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bóc khối u lớn ở tủy sống và lồng ngực cho người đàn ông 40 tuổi.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức Thiện (40 tuổi), vào viện trong tình trạng tức ngực, khó thở kéo dài, đau lưng, vai và cánh tay.

Qua chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có khối u trong ống sống ngực đã phát triển vào lồng ngực với kích thước lớn 3×4 cm. Khối u này đã phát triển vào trung thất sau ăn sát hõm đỉnh lồng ngực, đè đẩy vào bó mạch thần kinh cánh tay, đặc biệt là tĩnh mạch dưới đòn trái.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tủy sống và lồng ngực lớn hiếm gặp. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và khoang trung thất.

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa liên quan, các bác sĩ nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u vừa nằm trong ống tủy ngực cao D2, D3 vừa nằm trong lồng ngực liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: vận động, cảm giác, đại tiện, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim.

Việc lựa chọn đường mổ cũng được tính toán kỹ nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và an toàn cho bệnh nhân.

Do vị trí phức tạp của khối u, ca phẫu thuật cho bệnh nhân Thiện được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ tiến hành phẫu thuật lấy khối u ở trong tủy sống và lỗ liên hợp; giai đoạn 2 loại bỏ khối u tại trung thất sau.

Sau hơn 5 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân đã có thể tự đứng, vận động, đi lại bình thường và đủ điều kiện ra viện.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *