Bộ Y tế thúc giục 13 tỉnh nhận vaccine Covid

Trong công điện ngày 10/6, Bộ Y tế thống kê 9 tỉnh chưa tiếp nhận hết vaccine và 4 tỉnh xin chuyển lượng lớn vaccine tiêm chủng mũi nhắc lại. Trong khi đó, các vaccine được phân bổ đang dần đến ngày hết hạn 30/6.

Theo Bộ Y tế, số vaccine phân bổ chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại, song 9 tỉnh chỉ tiếp nhận một phần, 4 tỉnh xin chuyển vaccine đã phân bổ.

Trong khi đó, các vaccine được phân bổ có hạn sử dụng tới 30/6, tức là nếu các tỉnh không nhận thì buộc phải bỏ lượng vaccine này.

9 tỉnh chưa tiếp nhận hết vaccine được phân bổ gồm Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu. 4 tỉnh xin chuyển lượng lớn vaccine gồm Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau, Thanh Hóa.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh tiếp nhận, sử dụng ngay số vaccine đã được phân bổ và tiếp tục rà soát, đẩy mạnh tiêm chủng.

Địa phương nào không tiếp nhận vaccine để tiêm chủng, không rà soát đủ người thuộc diện phải tiêm chủng, để dịch bệnh lây lan trên địa bàn, phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Chính phủ.

Đây là lần thứ hai trong tháng Bộ Y tế giục các địa phương nhận vaccine.

Trong cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế với 63 tỉnh thành, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương báo cáo có 13 tỉnh không muốn nhận vaccine, 22 tỉnh chỉ tiếp nhận một phần vaccine được phân bổ. Nhiều địa phương phản ánh người dân không đồng ý tiêm mũi nhắc lại và tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

Trong khi đó, toàn quốc còn hơn khoảng 26 triệu người cần tiêm mũi ba, 3-4 triệu trẻ 5-11 tuổi cần tiêm trong tháng 6, ước tính các tỉnh còn tồn hàng triệu liều vaccine.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *