Bộ Y tế lên tiếng việc thiếu vắc-xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế), một số địa phương đã sử dụng vắc xin phòng COVID-19 Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc-xin Moderna cho trẻ em.

Sáng 20/9, Bộ Y tế phát đi thông báo liên quan đến tình trạng thiếu cục bộ vắc-xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Viện đã cung cấp đầy đủ vắc xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna.

Bộ Y tế lên tiếng việc thiếu vắc-xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ - 1

Bộ Y tế lên tiếng việc thiếu vắc-xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ - 2

(Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vắc-xin Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vắc-xin này cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2, hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm, còn vắc-xin Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

“Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vắc xin giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều”, thông báo nêu.

Trước đó, TP.HCM có kêu thiếu 116.000 liều vắc-xin Moderna để tiêm cho trẻ từ 6 – dưới 12 tuổi.

Trong văn bản gửi các địa phương hồi gần cuối tháng 8/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong thời gian qua, Viện đã tiếp nhận viện trợ và phân bố 9.187.200 liều vắc-xin Moderna trẻ em (0,25ml) cho các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 – dưới 12 tuổi.

Lần phân bổ vắc-xin Moderna trẻ em cuối cùng là ngày 30/6/2022. Theo đó, Viện đã phân bổ 1.964.000 liều vắc-xin Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 trẻ em từ 6 – dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vắc-xin Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna (từ 6 tuổi) thì 2 mũi phải cùng loại vắc-xin. Điều này có nghĩa là trẻ đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vắc-xin Moderna.

Nguồn: https://arttimes.vn/xa-hoi/bo-y-te-len-tieng-viec-thieu-vac-xin-moderna-phong-covid-19-cho-tre-c…Nguồn: https://arttimes.vn/xa-hoi/bo-y-te-len-tieng-viec-thieu-vac-xin-moderna-phong-covid-19-cho-tre-c46a12672.html

Gặp điều này, vắc-xin COVID-19 sau 1 năm vẫn hiệu quả hơn 90%

Nghiên cứu mới từ Anh đã chỉ ra nhóm người có “siêu miễn dịch” trong cộng đồng cũng như cho thấy sự cần thiết của 1 hoặc 2 mũi tiêm ngừa Covid-19 sau khi đã thành F0…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Chuyên gia cảnh báo một người có thể vừa nhiễm cúm, COVID-19 và sốt xuất huyết

Nhiều người có thể đồng nhiễm 2-3 bệnh như nhiễm cúm, COVID-19, sốt xuất huyết, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *