Bộ Y tế định nghĩa mới để xác định F0, F1, ca nghi mắc COVID-19

Thứ Tư, ngày 29/12/2021 20:08 PM (GMT+7)

Một người được xác định là F1 khi bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể… với F0 hoặc ở trong cùng không gian hẹp với F0 tối thiểu trong 15 phút…

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Ngày 29-12 đã có công văn điều chỉnh định nghĩa về ca bệnh COVID-19. Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến chủng có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron.

Bộ Y tế định nghĩa mới để xác định F0, F1, ca nghi mắc COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa).

Tại Việt Nam, dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố. Để tiếp tục chủ động tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, quản lý hiệu quả các ca bệnh COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tổ chức thực hiện giám sát bệnh Covid-19 với các nhóm đối tượng, cụ thể:

Thứ nhất: ca bệnh nghi ngờ là một trong số các trường hợp sau:

– Là người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt, ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

– Có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

– Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virus SARS-CoV-2 (trừ 3 trường hợp xác định F0).

Trong đó người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) là:

– Người ở trên cùng phương tiện giao thông hoặc cùng địa điểm, sự kiện, nơi làm việc, lớp học… với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.

– Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

Thứ hai: ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

– Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng PCR.

– Là F1 và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính.

– Có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ), kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

– Kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm lần 1) và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

Sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Thứ ba: người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

– Người tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo khẩu trang tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo khẩu trang tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của F0 được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.

Đối với F0 không triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-dinh-nghia-moi-de-xac-dinh-f0-f1-ca-nghi-mac-covid-19-5020212912209452…Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-dinh-nghia-moi-de-xac-dinh-f0-f1-ca-nghi-mac-covid-19-50202129122094522.htm

Bộ Y tế cho phép Hà Nội sử dụng kết quả test nhanh để xác định F0

Theo Bộ Y tế, có 3 trường hợp để xác định một người nhiễm SARS-CoV-2.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Trời lạnh nhâm nhi cốc cacao nóng thật tuyệt vời, tuy nhiên không phải ai cũng có thể vô tư uống

Bột ca cao không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm đẹp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *