Bộ Y tế: 7 lưu ý để người dân hiểu đúng về hậu COVID-19

Thứ Hai, ngày 25/04/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Có đến 203 triệu chứng hậu COVID-19 khác nhau, các triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất bao gồm: Mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ Y tế vừa đưa ra 7 lưu ý để người dân nâng cao nhận thức về hậu COVID-19, cụ thể:

– Sau mắc COVID-19, một số người chậm hồi phục sức khỏe cần được theo dõi sức khỏe.

– Hậu COVID-19 xảy ra ở người có tiền sử nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có các triệu chứng xuất hiện trong hoặc sau khi mắc COVID-19, kéo dài 12 tuần và không thể lý giải bằng các chẩn đoán khác (theo Tổ chức Y tế thế giới và Viện NICE – Vương quốc Anh).

Bộ Y tế: 7 lưu ý để người dân hiểu đúng về hậu COVID-19 - 1

Bộ Y tế: 7 lưu ý để người dân hiểu đúng về hậu COVID-19 - 2

Khám hậu COVID-19. (Ảnh: NLĐ)

– Các triệu chứng hậu COVID-19 rất đa dạng, có đến 203 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dẳng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất, là: Mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực…

– Khi các dấu hiệu, triệu chứng của hậu COVID-19 làm sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, tác động đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội, người dân cần đi khám sức khỏe.

– Các cơ sở khám, chữa bệnh đa khoa hoặc chuyên khoa thực hiện khám, chữa bệnh hậu COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cấp phép.

– Người dân không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc không được cấp phép lưu hành sản phẩm hay các bài thuốc truyền miệng hoặc theo các nguồn tin không chính thống để chữa bệnh.

– Một số nội dung truyền thông khác phải dựa trên các khuyến cáo, hướng dẫn, bằng chứng khoa học tin cậy trong nước và quốc tế.

Để thực hiện hiệu quả việc khám, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế đề nghị tránh lạm dụng chỉ định không phù hợp.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bo-y-te-7-luu-y-de-nguoi-dan-hieu-dung-ve-hau-covid-19-d550212.htmlNguồn: https://baogiaothong.vn/bo-y-te-7-luu-y-de-nguoi-dan-hieu-dung-ve-hau-covid-19-d550212.html

”Tinh binh” yếu, giảm khả năng sinh sản vì hậu COVID-19

Virus SARS-CoV-2 gây tổn hại rất lớn tới sức khỏe chung của con người, một trong số đó là làm giảm khả năng sinh sản của nam giới.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Có nên kéo lưỡi để ngăn nuốt lưỡi khi va chạm trong bóng đá?

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 14:00 PM (GMT+7) Chia sẻ Ở đầu hiệp 2 trận đấu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *