Bộ trưởng Y tế: Không lạm dụng khám chữa bệnh với người sau mắc COVID-19

Thứ Ba, ngày 31/05/2022 08:14 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm chỉ định phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký ban hành công văn gửi Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế; Thủ trưởng y tế ngành về việc tăng cường khám chữa bệnh thường quy và cho người sau mắc COVID-19 (hậu COVID-19).

Theo Bộ Y tế, tính đến nay trên cả nước số người mắc COVID-19 là trên 10,7 triệu người, với trên 9,4 triệu người khỏi, số ca mắc mới đang có xu hướng giảm dần.

Bộ trưởng Y tế: Không lạm dụng khám chữa bệnh với người sau mắc COVID-19 - 1

Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong các trường hợp khỏi bệnh, một số người dân sau mắc COVID-19 xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe.

Để khám, chữa bệnh cho người dân nói chung và người sau khi mắc COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu cải tiến, tăng cường chất lượng khám chữa bệnh.

Khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc COVID-19. Thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn Phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tính do SARS CoV-2 (COVID-19); Tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19…

Khám, chữa bệnh thường quy và khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau khi mắc COVID-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo cách tiếp cận đa khoa, chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa (đặc biệt chú ý về lĩnh vực hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng…), bảo đảm các chỉ định phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức để người dân và nhân viên y tế hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng sau mắc COVID-19, thời điểm người dân cần đi khám, chữa bệnh, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tư vấn sức khỏe cho người dân về phương pháp phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc chấn chỉnh nếu cần thiết.

Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-khong-lam-dung-kham-chua-benh-voi-nguoi-sau-mac-covid-19-502022…Nguồn: http://danviet.vn/bo-truong-y-te-khong-lam-dung-kham-chua-benh-voi-nguoi-sau-mac-covid-19-50202231581521846.htm

Bộ Y tế: 7 lưu ý để người dân hiểu đúng về hậu COVID-19

Có đến 203 triệu chứng hậu COVID-19 khác nhau, các triệu chứng hậu COVID-19 phổ biến nhất bao gồm: Mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác,…

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Không phải lúc nào cũng nên quan hệ, cần lưu ý những thời điểm sau

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ “Chuyện ấy” là nhu cầu không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *