Biểu hiện các gene trong máu cho thấy những thay đổi phân tử trong quá trình tự tử

Theo ước tính mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 40 giây có một người tự tử. Đây là nguyên nhân thứ tư gây tử vong ở người trong độ tuổi 15-19 và tỉ lệ này tăng nhanh trong những năm gần đây.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry, một nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tìm thấy các dấu hiệu sinh học đặc biệt về máu, chỉ ra nguy cơ tự tử ở những người bị rối loạn trầm cảm.

tram-cam.jpg

Các nhà khoa học cho biết “biểu hiện các gene trong máu có tính thông tin cao, cho thấy những thay đổi phân tử trong quá trình tự tử”.

Phân tích các mẫu máu và não của những người tự tử, cũng như những người chết trong các hoàn cảnh khác, nhóm nghiên cứu nhận thấy ở những người tự tử có sự thay đổi đáng kể trong biểu hiện của các gene chịu trách nhiệm về phản ứng với căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc xác định các dấu ấn sinh học trong máu là một bước quan trọng để phát triển các xét nghiệm máu giúp xác định mức độ muốn tự tử của một người. Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này có thể được ứng dụng vào thực tế lâm sàng để hỗ trợ kịp thời cho những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Amway Việt Nam và Trường Cao đẳng Y dược Cộng đồng ra mắt chương trình đào tạo sắc đẹp chuyên sâu

Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp phối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *