Bị rắn độc tấn công khi ngủ dưới nền nhà, cậu bé 13 tuổi nguy kịch

Đang nằm ngủ dưới nền nhà, cậu bé bị rắn độc cắn vào đùi, gia đình đã đưa đến thầy lang gần nhà rồi chuyển đến bệnh viện nhưng vẫn rơi vào tình trạng nguy kịch. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM các bác sĩ đã nỗ lực điều trị giúp bệnh nhi vượt qua cửa tử.

Ngày 19/8 PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nhiễm độc nặng do bị rắn độc cắn.

Bệnh nhân là bé trai N.T.C. (13 tuổi, ngụ tại Tân Uyên, Bình Dương) nhập lúc 3 giờ sáng ngày 11/8 với một vết thương ở vùng đùi phải. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, vào lúc nửa đêm cậu bé đang nằm ngủ dưới nền nhà thì bị rắn cắn vào chân. Gia đình đã bắt được con rắn cạp nia (có khoang trắng, khoang đen dài khoảng 1m) sau đó đưa trẻ đến nhà thầy lang gần nhà để cứu chữa.

Bị rắn độc tấn công khi ngủ dưới nền nhà, cậu bé 13 tuổi nguy kịch - 1

Cậu bé rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị rắn độc cắn lúc nửa đêm

Tuy nhiên, chỉ sau vài giờ cậu bé bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Bệnh nhi được chuyển đến một bệnh viện tại Đồng Nai cấp cứu sau đó tiếp tục chuyển lên TPHCM. Tại bệnh viện Nhi Đồng 1 trẻ đã rơi vào tình trạng nguy kịch, mất phản xạ ánh sáng, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy.

Qua chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Tuy nhiên, các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu. Ngay lập tức bệnh nhi được điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá, (trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia) để điều trị cho bệnh nhi.

Tại khoa Hồi sức Tích cực, bệnh nhi được điều trị chủ yếu với thở máy và truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn. 12 giờ sau bé bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 2 ngày điều trị tích cực trẻ đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt.

Bị rắn độc tấn công khi ngủ dưới nền nhà, cậu bé 13 tuổi nguy kịch - 2

Rắn cạp nia được xác định là hung thủ đã tấn công bệnh nhi

Hiện bệnh nhi đã cai được máy thở, tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo PGS Phạm Văn Quang, rắn độc cắn là tai nạn khá thường gặp ở nước ta, nhất là vào mùa mưa, trời lạnh ở vùng nông thôn rắn thường bò vào nhà. Khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết thương để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

PGS Phạm Văn Quang lưu ý, khi sơ cứu bệnh nhân bị rắn cắn, tuyệt đối không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết rắn cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Hạn chế buộc ga rô phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn. Ngoài ra cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết con rắn thì nên mang xác rắn theo để giúp bác sĩ xác định chính xác loại rắn cắn, điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

Nguồn: https://tienphong.vn/bi-ran-doc-tan-cong-khi-ngu-duoi-nen-nha-cau-be-13-tuoi-nguy-kich-post14629…Nguồn: https://tienphong.vn/bi-ran-doc-tan-cong-khi-ngu-duoi-nen-nha-cau-be-13-tuoi-nguy-kich-post1462926.tpo

Học sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó cắn

Một tháng sau khi bị chó cắn, trẻ thấy rất mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn và có biểu hiện sợ gió.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Đầu gối bị hành hạ đau nhức chục năm bất ngờ thuyên giảm nhờ thứ quả cực hiếm này

“Suốt hơn 10 năm đau gối, buốt xương, chuột rút không đi nổi từ nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *