Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Ghép thận thành công ca thứ 3 nhờ chuyển giao kỹ thuật

Việc đào tạo, chuyển giao thành công kỹ thuật “lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não” từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tạo ra bước ngoặt lớn về phát triển chuyên môn kỹ thuật trong y tế nói chung cũng như trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng… Nhờ đó, không chỉ người dân Nghệ An mà người bệnh trong khu vực và cả các bệnh nhân nước bạn Lào cũng được hưởng lợi.

Niềm vui được tái sinh

Ngày 25/11/2021, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện ghép thận cho anh Cao Mạnh C. (SN 1990, Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) từ người cho là chị ruột Cao Thị Hồng D. Anh C. không chỉ bị suy thận mạn giai đoạn cuối 3 năm qua mà còn bị nhiều bệnh nền phối hợp như viêm gan C, tăng huyết áp, thiếu máu, suy tim. Những cơn đau, tăng huyết áp, khó thở vẫn đến thường xuyên; đã có những lúc, cơn tăng huyết áp kịch phát lên tới 220/120mmHg… Hằng tuần anh đều phải lặn lội từ Kỳ Anh ra TP Vinh để kịp giờ chạy thận 3 lần.

Sau 2 tuần điều trị, sức khỏe của anh Cao Mạnh C. và chị Cao Thị Hồng D. tiến triển tốt. Kết quả xét nghiệm cho thấy, chức năng thận hoạt động bình thường. Ngày 8/12, anh Cao Mạnh C. chính thức được xuất viện trong niềm vui sướng vô bờ bến của gia đình và cả các y bác sĩ.

ghep-than-na.jpg
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Ghép thận thành công ca thứ 3 nhờ chuyển giao kỹ thuật.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã trực tiếp lên kế hoạch chi tiết để triển khai ca ghép thận này. Cụ thể, bệnh viện đã tập trung huy động tối đa nhân, vật lực; với sự tham gia đầy đủ của các cán bộ đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đào tạo về ghép thận… thực hiện kỹ thuật ghép thận ngay tại bệnh viện.

Vì sức khỏe người bệnh

Được biết, trước anh Cao Mạnh C., Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã thực hiện thành công 2 ca ghép thận khác. Ca ghép thận đầu tiên diễn ra vào tháng 10/2020, là từ hai anh em sinh đôi cùng trứng. Người cho là anh trai Phan Văn H. và người nhận là em Phan Văn N. (bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ 1 năm)…

Ca ghép thận thứ hai diễn ra vào tháng 1/2021. Người cho là em gái Trương Thị Ngọc M. và người nhận là anh trai Trương Văn H. suy thận mạn giai đoạn cuối lọc máu chu kỳ 2 năm. Hiện tại tình trạng sức khỏe của ba ca ghép thận đều ổn định, chức năng thận và các chỉ số sinh hóa đều nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân sau ghép thận có cuộc sống như người bình thường…

Theo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, hằng năm có tới hơn 1.700 bệnh nhân khám và điều trị tại bệnh viện với tình trạng suy thận mạn tính, trong đó, có rất nhiều trường hợp bệnh đã ở giai đoạn cuối cần lọc máu nhân tạo, với bình quân hơn 21.000 lượt chạy thận/năm. Các trường hợp phải lọc máu nhân tạo thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh mà còn ảnh hưởng lớn những thiệt hại về kinh tế cho bệnh nhân cũng như ngân sách Nhà nước.

ghep-than-na2.jpeg
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An: Ghép thận thành công ca thứ 3 nhờ chuyển giao kỹ thuật.

Để giúp đỡ cho các bệnh nhân suy thận mạn tính, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã xây dựng đề án ghép thận và cử cán bộ đi đào tạo ghép thận tại các bệnh viện tuyến trung ương trên cả nước như tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bệnh viện 19-8 Bộ Công an và tại nước ngoài. Từ năm 2015 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các chương trình đào tạo nhân lực, tiến hành cải tạo cơ sở hạ tầng, vật tư trang thiết bị phục vụ cho triển khai kỹ thuật ghép thận.

Tháng 7/2019, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã phối hợp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho 23 cán bộ. Ngày 19/7/2020, hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã tiến hành thẩm định kỹ thuật lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Ngày 16/9/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não.

ghep-than-na-3.jpg
Thăm khám cho bệnh nhân sau ghép thận.

PGS.TS Nguyễn Văn Hương chia sẻ, việc kỹ thuật “lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não” trở thành thường quy là thành công lớn của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và ngành y tế Nghệ An; đánh dấu một bước ngoặt lớn về phát triển chuyên môn kỹ thuật trong y tế nói chung cũng như trong lĩnh vực ghép tạng nói riêng… tạo ra một tiền đề và triển vọng mới cho ghép tạng tại Nghệ An.

Đây chính là điều kiện thuận lợi, giảm chi phí rất nhiều cho người bệnh. Thời gian tới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ tiếp tục tiếp nhận, ghép thận cho người dân trong tỉnh, khu vực và cả các bệnh nhân nước bạn Lào.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *