Bệnh viện Chợ Rẫy: Xét nghiệm sinh học phân tử xác định tổn thương ung thư đặc hiệu

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai 3 kỹ thuật mới trong xét nghiệm bất thường gene. Đặc biệt,xét nghiệm vi giọt kỹ thuật số lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

Hai kỹ thuật mới khác được triển khai tại Đơn vị Sinh học phân tử – Di truyền, thuộc khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy là kỹ thuật giải trình tự gene bằng phương pháp Sanger và giải trình tự gene thế hệ mới (NGS).

ths.bs-hoang-thi-thuy-ha-.jpg
Theo ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy, mở rộng nhiều xét nghiệm bất thường gene không chỉ điều trị các bệnh lý huyết học, ung thư mà còn nhằm phát hiện, điều trị nhiều dạng bệnh lý mà trước nay dễ bị bỏ sót trong chẩn đoán.

Theo ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà, Phó khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, việc mở rộng nhiều xét nghiệm bất thường gene ở cấp độ sinh học phân tử, không chỉ phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học, ung thư mà còn nhằm phát hiện, điều trị nhiều dạng bệnh lý khác mà trước nay dễ bị bỏ sót trong chẩn đoán.

Kỹ thuật mới cho phép xét nghiệm, sàng lọc cũng như phát hiện những bất thường về gene có thể dẫn đến ung thư, qua đó giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh về ung bướu.

Hơn thế nữa, ở những bệnh nhân đã mắc ung thư, các xét nghiệm giải trình tự gene có thể giúp xác định các tổn thương ung thư đặc hiệu mà các kỹ thuật xét nghiệm thông thường không thể xác định được.

Bên cạnh đó, đối với những bệnh nhân đang điều trị, đặc biệt là điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích, các xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tồn lưu tối thiểu bằng định lượng gene, qua đó đánh giá mức độ đáp ứng điều trị.

bv-cho-ray-trien-khai-cac-xet-nghiem-sinh-hoc-phan-tu-moi.jpg
Các kỹ thuật xét nghiệm gene mới sẽ giúp bác sĩ theo dõi được tồn lưu tối thiểu bằng định lượng gene, qua đó đánh giá mức độ đáp ứng điều trị giúp bác sĩ cho bệnh nhân ngưng thuốc.

Đó cũng là một cơ sở để bác sĩ cho bệnh nhân ngưng thuốc, mang lại những lợi ích về kinh tế, sức khỏe, đồng thời giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Đơn vị Sinh học Phân tử – Di truyền (thuộc khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy) được thành lập từ năm 2016. Đơn vị chuyên thực hiện các kỹ thuật về sinh học phân tử di truyền, như các xét nghiệm nhiễm sắc thể, phát hiện đột biến gene bằng kỹ thuật PCR…

Trước đây, các xét nghiệm này chủ yếu để phục vụ điều trị các bệnh lý huyết học cùng một số chuyên ngành ung thư.

ThS.BS Hoàng Thị Thúy Hà, Phó khoa Huyết học Bệnh viện Chợ Rẫy

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba của Trung Quốc được WHO phê duyệt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *