Bệnh hiếm đậu mùa khỉ đang lây lan mạnh tại châu Âu

Bệnh đậu mùa khỉ được coi là hiếm nhưng đang là trung tâm của sự lây lan tại 25 quốc gia với hơn 1500 trường hợp.

Ngày 15/6, Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, hiện bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở 25 quốc gia châu Âu với hơn 1.500 trường hợp. Con số này tương đương với 85% tổng số ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn thế giới.

Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge kêu gọi các nước châu Âu nên ưu tiên ngăn chặn sự lây truyền căn bệnh này. Ông cảnh báo: “Mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này mang đến một nguy cơ thực sự: virus lưu hành càng lâu, thì phạm vi tiếp cận của nó càng lan rộng và dịch bệnh sẽ diễn ra nhiều hơn ở các nước không có dịch bệnh”.

dau-mua-khi.png
Bệnh hiếm đậu mùa khỉ đang lây lan mạnh tại châu Âu

Được biết đến ở người từ năm 1970, bệnh đậu khỉ (đậu mùa khỉ) hay “bệnh ung thư biểu mô phỏng” là một bệnh được coi là hiếm gặp, do một loại virus truyền sang người bởi động vật bị nhiễm bệnh. Đầu tiên, nó gây ra một cơn sốt cao và nhanh chóng phát triển thành phát ban, với sự hình thành của vảy. Hầu hết các trường hợp đều lành tính, bệnh thường tự khỏi sau 2-3 tuần.

Bệnh đậu mùa khỉ thường thấy ở Trung Phi và Tây Phi nơi có nhiều rừng nhiệt đới và các loài động vật có thể mang virus sinh sống. Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thỉnh thoảng cũng được ghi nhận ở các nước khác ngoài Trung Phi và Tây Phi, sau khi di chuyển từ các khu vực có bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Tuy nhiên hiện nay virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã có mặt ở Úc, Trung Đông, Bắc Mỹ và Nam Mỹ với tổng cộng hơn 1.600 trường hợp. CDC Mỹ cho biết số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này đã lên tới 72 ca (tính đến ngày 15/6), trong khi Cơ quan An ninh Y tế Anh thống kê có 524 ca bệnh trên toàn lãnh thổ Anh.

Từ đầu năm đến nay, đã có 1.600 ca mắc và 1.500 ca nghi mắc cùng 72 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ tại 39 quốc gia, trong đó có những nước không ghi nhận bệnh này là bệnh đặc hữu.

WHO sẽ triệu tập một ủy ban khẩn cấp vào tuần sau để đánh giá đợt bùng phát đậu mùa khỉ có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Tại thời điểm này, WHO không khuyến nghị tiêm chủng đại trà. Tuy nhiên, gần đây, các cơ quan y tế châu Âu đã đặt hàng hơn 100.000 liều vaccine đậu mùa được cấp phép tại Hoa Kỳ cho bệnh đậu mùa khỉ và được coi là có hiệu quả chống lại loại virus này.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *