Bệnh đậu mùa khỉ lan ra 30 nước với hơn 1.600 ca

Chỉ trong 3 ngày, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 300 ca đậu mùa khỉ. Dịch bệnh đang bùng phát tại 30 quốc gia. 72 trường hợp tử vong được ghi nhận ở châu Phi.

Số ca mắc đậu mùa khỉ tại các quốc gia, đặc biệt là Anh và Mỹ tiếp tục có xu hướng tăng cao chỉ sau vài ngày. Theo thống kê của Our World in Data, toàn cầu đã phát hiện 1.624 ca mắc tính đến ngày 13/6. Con số này tăng hơn 300 ca kể từ ngày 10/6. Người mắc đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia trên toàn cầu.

Ngày 14/6, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh thông báo về 470 ca mắc đậu mùa khỉ trên toàn quốc. Con số này bao gồm 104 ca mới được ghi nhận cùng ngày. Đa số bệnh nhân là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng, bất kỳ ai, bất kể khuynh hướng tình dục, đều dễ bị nhiễm đậu mùa khỉ nếu họ tiếp xúc gần gũi, vật lý với người bệnh hoặc quần áo, ga trải giường của họ.

dau-mua-khi-tren-da.jpg
Bệnh đậu mùa khỉ lan ra 30 nước với hơn 1.600 ca.

Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết quốc gia này đang có 49 ca bệnh tại 17 tiểu bang. California là khu vực ghi nhận nhiều bệnh nhân nhất với 15 trường hợp, New York (11) và Illinois (8).

Ngày 12/6, Tổ chức Y tế Thế giới đăng bản cập nhật dịch tễ học về đợt bùng phát, ghi nhận 1.285 trường hợp mắc ở 28 quốc gia không có bệnh dịch và 1.536 trường hợp nghi ngờ (59 ca đã được xác nhận) từ các nước châu Phi. Trong đó, cũng tại châu Phi, 72 người đã tử vong vì căn bệnh này.

Trong tuần qua, các quốc gia châu Âu như Iceland và Hy Lạp báo cáo thêm ca mắc đậu mùa khỉ. Venezuela phát hiện bệnh nhân đầu tiên, liên quan du khách đến từ Tây Ban Nha.

Brazil cũng thông báo ca bệnh thứ 2, là công dân mới trở về từ Tây Ban Nha. Ca bệnh đầu tiên của nước này cũng có tiền sử đi qua Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *