Bật điều hòa quá lạnh dễ gây chuột rút

Chuột rút là tình trạng co cơ dữ dội xảy ra bất ngờ nhưng chỉ kéo dài trong vài giây hoặc vài phút. Nguyên nhân chủ yếu gây ra chuột rút là cơ thể bị mất nước đột ngột, ngoài ra còn do mang thai hoặc cơ bắp hoạt động quá mức.

Việc ở lâu trong phòng điều hòa hoàn toàn cũng có thể dẫn đến đau cơ hay co thắt cơ. Khi mở máy lạnh, các gia đình luôn đóng kín các cửa, khiến độ ẩm tự nhiên trong không khí bị giảm. Nếu cơ thể ở trong phòng điều hòa một thời gian dài, máy lạnh sẽ hút độ ẩm trong cơ thể và khiến nhiệt độ giảm xuống dưới mức bình thường. Đây là lúc xảy ra một số bất thường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể như chuột rút hay co thắt các cơ.

Khi bật điều hòa trong thời gian dài, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ phòng trở nên thấp hơn còn có thể làm yếu xương do cơ thể tiếp xúc với khí lạnh.

Khi gặp tình trạng chuột rút cần ngừng ngay vận động thể thao. Sau đó nhẹ nhàng kéo căng và xoa bóp vùng cơ bị chuột rút. Giữ khớp ở vị trí duỗi thẳng cho đến khi các cơ trở lại bình thường.

Để hạn chế chuột rút, vào mùa hè, nên mở máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải. Không nên để nhiệt độ ngoài trời và trong nhà hoặc văn phòng chênh lệch quá lớn.Với vận động viên và người tập luyện thể thao, để tránh tình trạng này nên khởi động thật kỹ trước khi tập luyện, bổ sung đầy đủ nước hoặc chất điện giải.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Dấu hiệu u nang buồng trứng ác tính và cách phòng ngừa hiệu quả

U nang buồng trứng ác tính là bệnh nguy hiểm, chiếm khoảng 10% các trường …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *