Bàn chải đánh răng đã ra đời như thế nào?

Thứ Ba, ngày 14/06/2022 01:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Làm thế nào mà ý tưởng về một chiếc bàn chải đánh răng đã ra đời?

Sự kiện: Sống khỏe

Những phiên bản đầu tiên của bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng được phát triển vào năm 3500 trước Công nguyên bởi người Babylon và Ai Cập. Những người dân nơi đây ra tạo ra bàn chải từ những nhành cây. Loại bàn chải này sau đã được người Trung Quốc phát triển vào năm 1600 trước Công nguyên dưới thời nhà Đường và vào năm 700 sau Công nguyên, bàn chải đánh răng có lông đầu tiên đã ra đời. Loại bàn chải này có phần lông được làm từ lông heo và cán cầm làm bằng tre hoặc xương động vật.

Bàn chải đánh răng đã ra đời như thế nào? - 1

Bàn chải đánh răng bằng tre đầu tiên vào năm 700 sau Công nguyên

Cho đến khoảng thế kỉ 16, bàn chải cũng dần xuất hiện ở châu Âu do những du khách tới thăm Trung Quốc mang về đất nước của mình. Học hỏi thiết kế này của người Trung Quốc, người dân châu Âu đã tự tạo ra bàn chải đánh răng cho mình, họ sử dụng lông ngựa làm lông bàn chải thay vì lông heo.

Sự phát triển của bàn chải đánh răng

Mặc dù những chiếc bàn chải đánh răng này khá tiện lợi ở thời điểm chúng ra đời, nhưng người dùng vẫn kì vọng hơn về một loại bàn chải có thiết kế hiện đại và làm sạch tối ưu. Do đó, vào năm 1927, bàn chải đánh răng cán nhựa đầu tiên được phát minh. Cũng không lâu sau đó, đến năm 1938, lông động vật trên bàn chải đã được thay thế hoàn toàn bằng nylon. Vào những năm 1950, lông bàn chải mềm hơn đã ra đời giúp người dùng cảm thấy thoải mái, không bị đau khi chà răng và còn có thể làm sạch răng hơn rất nhiều.

Bàn chải đánh răng đã ra đời như thế nào? - 2

Chiếc bàn chải đầu tiên được tạo ra ở châu Âu

10 năm sau, những chiếc bàn chải đánh răng chạy bằng điện đã ra đời giúp mọi người đánh răng dễ dàng hơn, đặc biệt với những người bị viêm khớp hoặc các bệnh lý khác ảnh hưởng đến chức năng cầm và nắm của bàn tay. Bàn chải điện có thể được phân loại theo tốc độ di chuyển của chúng như: bàn chải đánh răng công suất tiêu chuẩn, bàn chải siêu âm…

Việc phát minh ra bàn chải điện cũng mở đường cho việc phát triển nhiều đầu bàn chải đánh răng khác nhau cho răng và nướu nhạy cảm, tăng khả năng loại bỏ vết ố hoặc lông bàn chải có kích thước khác nhanh dành cho răng đều hoặc răng thưa.

Các cải tiến và thay đổi bổ sung

Bàn chải đánh răng đã ra đời như thế nào? - 3

Qua nhiều năm, bàn chải đánh răng nhìn chung vẫn giữ nguyên thiết kế như cũ, chỉ có các thay đổi đơn giản như: các mẫu lông chải khác nhau, tay cầm có thiết kế góc cạnh để cầm nắm tốt hơn…

Bàn chải đánh răng là sản phẩm chăm sóc răng miệng tiên tiến và được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thế giới. Nhờ phát minh này mà việc duy trì vệ sinh răng miệng đã là một phần quan trọng trong thói quen sinh hoạt hằng ngày của tất cả mọi người.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ban-chai-danh-rang-da-ra-doi-nhu-the-nao-d555706.htmlNguồn: https://baogiaothong.vn/ban-chai-danh-rang-da-ra-doi-nhu-the-nao-d555706.html

Phát minh thiết bị chạy thận cứu sống hàng triệu bệnh nhân trên thế giới

Bác sĩ Willem Kolff được coi là cha đẻ của phương pháp lọc máu. Bác sĩ người Hà Lan này đã chế tạo máy lọc máu đầu tiên (thận nhân tạo) vào năm 1943.

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Không phải lúc nào cũng nên quan hệ, cần lưu ý những thời điểm sau

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 19:00 PM (GMT+7) Chia sẻ “Chuyện ấy” là nhu cầu không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *