Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh dịch bệnh khi trẻ tựu trường

Trẻ em là đối tượng dễ dàng bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp do hệ miễn dịch còn non nớt. Đồng thời, sự tiếp xúc của trẻ với môi trường đông người không đảm bảo sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Vì vậy, vào thời điểm tựu trường, các bậc cha mẹ luôn cố gắng tìm các giải pháp phòng bệnh.

Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh.

Để có hệ miễn dịch tốt phòng bệnh cho trẻ, TS.BS Đỗ Thiện Hải – Phó giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi TW thông tin, trẻ phải có sức khỏe tốt, bằng cách cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh.

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh dịch bệnh khi trẻ tựu trường - 1

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh dịch bệnh khi trẻ tựu trường - 2

Trẻ em là đối tượng dễ dàng bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp do hệ miễn dịch còn non nớt.

“Những người làm việc, sinh hoạt ở nơi tập trung đông hay những người vào bệnh viện thăm nom người bệnh… Đó là những nguồn có thể mang mầm bệnh ra cộng đồng và lây bệnh cho trẻ”- TS.BS Đỗ Thiện Hải nói.

Theo các chuyên gia nhiễm trùng đường hô hấp trên không biến chứng thường tự thuyên giảm và không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, một số biến chứng do vi khuẩn có thể phát sinh, chẳng hạn như viêm tai giữa cấp tính, viêm xoangviêm phế quản. Các biến chứng đều có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của trẻ và có thể dẫn đến các bệnh mãn tính sau này nếu không có phương pháp điều trị kịp thời.

Môi trường đông người như cơ sở chăm sóc, giáo dục đều giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt là các bệnh liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhiễm bệnh về đường hô hấp tăng cao ở trẻ em là do sự lây nhiễm từ người khác trong quá trình tiếp xúc với trẻ, yếu tố về môi trường và sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Trong đó, xu hướng trẻ tái phát bệnh và có nguy cơ bệnh nặng hơn do một phần liên quan đến yếu tố gia đình với các đặc điểm về giải phẫu, sinh lý và miễn dịch học.

Do vậy, để bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ lây nhiễm bệnh về đường hô hấp, luôn cần sự phối hợp từ phía nhà trường và gia đình. Trường học phải đảm bảo khử khuẩn môi trường sạch sẽ, trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng,…. Đối với các bậc phụ huynh cần chú trọng đến các giải pháp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, giúp phòng bệnh hiệu quả.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Dinh – Nguyên giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương một trong những nguyên nhân thường gặp gây nên tình trạng viêm đường hô hấp là những vi khuẩn như phế trực khuẩn, liên cầu, tụ cầu vàng.

Bác sĩ tư vấn cách phòng tránh dịch bệnh khi trẻ tựu trường - 3

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tồn tại và có dấu hiệu gia tăng, cùng với nhiều dịch khác như cúm, chân tay miệng…đang lưu hành cần giữ vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng và đề kháng cho trẻ

Theo các bác sĩ, trong bối cảnh dịch COVID-19 tồn tại và có dấu hiệu gia tăng, cùng với nhiều dịch khác như cúm, chân tay miệng…đang lưu hành, do đó để phòng chống dịch bệnh, người lớn và trẻ nhỏ nên đeo khẩu trang, khử khuẩn, rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi họng. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên cho con giữ khoảng cách, không tiếp xúc với người có dấu hiệu ho, sốt.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bac-si-tu-van-cach-phong-tranh-dich-benh-khi-tre-tuu-truong-1692208191…Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bac-si-tu-van-cach-phong-tranh-dich-benh-khi-tre-tuu-truong-169220819130201887.htm

Top 10 thực phẩm giàu kẽm bạn nên ăn để tăng cường miễn dịch

Cung cấp đủ kẽm cho cơ thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương. Cách bổ sung kẽm an toàn và hiệu quả nhất là thông qua chế độ ăn uống. Dưới đây…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Chấn động: Khối u ung thư biến mất nhờ… tiêm virus bệnh tình dục

Biến đổi gien một loại virus gây ra bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *