Ai cần đo huyết áp hằng ngày?

Nếu tiền sử gia đình cao huyết áp, công việc nhiều stress, một lần tình cờ phát hiện mỡ máu hoặc tăng huyết áp, mỗi ngày nên theo dõi huyết áp.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, Chủ tịch Liên Chi hội Đông – Tây y kết hợp, đo huyết áp là một trong những phương pháp theo dõi sớm đột quỵ.

do-huyet-ap.png
Đo huyết áp là một trong những phương pháp theo dõi sớm đột quỵ. Ảnh minh họa

Tại bệnh viện, các nhân viên y tế đo huyết áp bằng máy cơ. Còn ở nhà, chúng ta có thể sử dụng các máy đo huyết áp điện tử. Cách đo đơn giản ở cổ tay hay ở trong cánh tay.

Máy điện tử cũng có đôi lúc trục trặc nếu pin bị chảy do để lâu, số đo không chính xác. Vì vậy, khi đo xong, chúng ta nên lấy pin ra hoặc theo dõi pin thường xuyên.

Đột quỵ là một trong những bệnh rất nguy hiểm vì gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tàn phế, liệt, nghiêm trọng hơn là tử vong ngay tại nhà.

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, thậm chí nhiều bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ khi mới chỉ 20, 30 tuổi.

Bệnh nhân bị đột quỵ thường liên quan đến bệnh cảnh về mạch máu như huyết áp cao; tình trạng thừa cân – béo phì kèm theo các rối loạn như đường huyết tăng, ảnh hưởng đến xương khớp và mạch máu, mỡ xấu trong máu tăng…

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, việc đi khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng để sớm phát hiện ra các bất thường. Theo đó, một người sức khỏe bình thường trong độ tuổi 20 – 40, nên đi khám mỗi năm một lần.

Nhưng người từ 50 tuổi trở lên rất dễ bị “giả khỏe mạnh”, đau nhức chỗ này, mệt mỏi chỗ kia hoặc các chỉ số như đường huyết, men gan, mỡ máu mấp mé rối loạn. Vì vậy người ở độ tuổi này nên đi khám mỗi 6 tháng một lần.

Còn người cao tuổi hơn sẽ đi khám tùy theo bệnh nền kèm theo như đái tháo đường, tim mạch.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *