90% F0 điều trị tại nhà muốn dùng kháng sinh

Nhiều người không liên hệ được với y tế, ra hiệu thuốc được người bán khuyên dùng kháng sinh. Số ít tỏ ra không tin tưởng bác sĩ dù đã được cảnh báo, tự ý mua thêm thuốc kháng sinh với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”, “sợ virus chạy vào phổi, uống thuốc để đề phòng”.

Theo BS Hoàng, khi sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, thận. Một số sản phẩm có tác dụng phụ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ em dưới 12 tuổi.

Nghiêm trọng hơn, việc lạm dụng gây ra kháng kháng sinh.

Tại Việt Nam, kháng sinh nằm trong danh mục thuốc phải do bác sĩ kê đơn. Theo BS, TTND Trần Sĩ Tuấn, việc người dân tự ý mua về uống là sai quy định và không có lợi cho sức khỏe. F0 tại nhà thường rất ít bị nhiễm trùng do sống trong môi trường tương đối sạch. Kháng sinh chỉ nên được sử dụng cho các F0 điều trị tại bệnh viện, môi trường dễ lây nhiễm chéo.

Các chuyên gia khuyến cáo, F0 điều trị tại nhà cần bình tĩnh, tham khảo tư vấn bác sĩ khi sử dụng thuốc. Không nên vội vàng uống kháng sinh khi có biểu hiện ho, đau họng. Thay vào đó, F0 có thể sử dụng mật ong, siro thảo dược giảm ho.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *