[COVID-19] CHĂM CON THỜI COVID-19

Tác giả: Bs Hùng Trương

>> CHĂM CON THỜI COVID-19

Có nhiều câu hỏi được đặt ra là làm sao bảo vệ trẻ em trong thời dịch bệnh hoành hành. Cho dù trẻ con thường bệnh nhẹ hơn so với người lớn, nhưng lại có thể là nguồn lây nhiễm cho người lớn và người già trong gia đình, nên cũng phải rất cẩn thận.
Các câu hỏi thường được đặt ra với lệnh shelter in place hiện nay
1.TRẺ CÓ THỂ CHƠI VỚI BẠN BÈ KHÔNG? (PLAYDATES)? KHÔNG.
Trong thời điểm này để làm chậm dịch, chúng ta phải thực hiện cách ly vật lý (social distance), có nghĩa là giữ khoảng cách ít nhất 2m với bất cứ người nào không phải trong gia đình. Trẻ con nhiễm bệnh thường nhẹ, nhưng khi mắc bệnh là nguy cơ cao lây nhiễm cho các người khác trong gia đình, đặc biệt người già yếu, có bệnh nền.
2. TRẺ CÓ THỂ CHƠI Ở SÂN CHƠI KHÔNG? KHÔNG.
Ở sân chơi công cộng, rất khó để giữ khoảng cách an toàn giữa các trẻ. Ngoài ra các dụng cụ, đồ chơi trong công viên không được khử trùng và được rất nhiều người chạm vào. Virus có thể sống vài ngày trên bề mặt dụng cụ nên không an toàn. Sân chơi gia đình thì an toàn thoải mái.
3.BẠN CÓ THỂ ĐI DẠO KHÔNG? CÓ
Bạn vẫn có thể đi dạo xung quanh, trong công viên, chỉ cần bạn giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh, không chạm vào các thứ xung quanh, rửa tay khi về nhà.
Tuy nhiên nếu bạn đang trong thời gian cách ly vì có nguy cơ mắc bệnh hoặc có bệnh, bạn nên có một phòng riêng, dùng phòng vệ sinh riêng, rửa tay trước và sau khi có tiếp xúc với người nhà, dù là chỉ đưa một đĩa thức ăn. Bạn cũng nên đeo khẩu trang trong nhà và khi ra ngoài nhằm hạn chế nguy cơ lây lan.
4. BẠN CÓ NÊN TIẾP TỤC CHO GIA SƯ, NGƯỜI DỌN DẸP, NGƯỜI GIỮ TRẺ TỚI NHÀ KHÔNG? KHÔNG
Đây là vi phạm quy tắc cách ly vật lý và có nguy cơ nhiễm bệnh. Con tôi đã chuyển qua học đàn piano online từ tuần trước.
Gia đình cùng nhau dọn dẹp nhà cửa nhé.
Các bạn phải gửi con đi làm, phải rất cẩn thận vì các nơi giữ trẻ có thể là nguồn lây nhiễm.
5.BẠN CÓ NÊN ĐI MUA SẮM VẬT DỤNG THIẾT YẾU, THUỐC MEN, THỨC ĂN HAY KHÔNG?
Nếu bạn không trong diện đang cách ly thì có thể đi mua sắm những thứ thiết yếu. Nên hạn chế số lần phải đi, nhưng không nên mua trữ quá nhiều. Nên đi giờ vắng người, lau chùi tay nắm xe đẩy với giấy khử trùng, đi càng nhanh càng tốt, xong thì rửa tay với cồn (cồn nước nào tốt nhất?), về nhà thì rửa tay sạch sau khi xử lý các món vừa mua. Nhớ giữ khoảng cách với người xung quanh.
6. PHÒNG TẬP THỂ DỤC? KHÔNG.
Phòng tập thể dục là nơi rất dễ lây lan, cùng lý do với sân chơi trẻ em.
Nên tập các môn có thể tập tại nhà, hay một mình như chạy bộ.
7.HÀNG HOÁ THỨC ĂN GIAO TỚI NHÀ? CẨN THẬN
Tuy nguy cơ thấp, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm nếu người giao hàng đang có bệnh và chạm vào hàng hoá và để lại mầm bệnh trên bề mặt và có khả năng sống trên đó tới 2-3 ngày. Bạn có thể yêu cầu người giao hàng để trước cửa nhằm giữ khoảng cách an toàn. Sau khi nhận hàng và xử lý, nhớ rửa tay cẩn thận.
8. CÓ ĐI KHÁM BỆNH KHÔNG?
Khi corona hoành hành thì con bạn vẫn bịnh, vẫn phải chích ngừa, nên vẫn phải đi khám nếu thật cần thiết. Tuy nhiên tuỳ theo điều kiện phòng khám mà có các biện pháp giảm thiểu nguy cơ khác nhau.
Các trường hợp có triệu chúng thường được khám trong khoảng giờ nhất định, một khu cố định trong phòng khám, hoặc ngay cả chọn riêng một phòng khám nếu có nhiều phòng khám. Phòng chờ thường được chia ra làm hai, phòng khám cũng chia làm hai.
Các bệnh có nguy cơ thường được cho vào 1-2 phòng dành riêng, nhân viên sẽ áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết.
Phòng khám tôi đã tổ chức khám qua diện thoại (virtual visit) cho những trường hợp đơn giản, có cả khám drive through cho các trường hợp có yếu tố dịch tể.
Chú ý liên hệ bác sĩ tái khám nếu con bạn hay bạn có các bệnh mãn tính, đừng để vì covid-19 mà làm bệnh của mình mất kiểm soát.
Vậy thôi, tôi đi niệm thần chú cho dịch mau qua đây. Mỹ đã lên vị trí đầu bảng trên toàn thế giới rồi

———————————————————————————————————————————————
🌻Bạn có thể tham gia Nhóm Y Lâm Sàng tại: https://www.facebook.com/groups/858633861249240/
🌻Đọc các bài viết cập nhật mới nhất tại: https://ykhoa.org
🌻Tải tài liệu Y khoa miễn phí tại: https://ykhoa.org/category/tai-lieu
🌻Xem kho video bài giảng tại: https://www.facebook.com/pg/ykhoa.org/videos/
🌻Tra cứu Uptodate miễn phí tại: https://ykhoa.org/uptodate
🌻Tham gia cùng làm việc tại địa chỉ: https://forms.gle/cQ5M7AdaesKCTcjt9

About Khamdinhky

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

[COVID-19] 20 Câu hỏi và trả lời về Covid-19 vaccine từ BS Wynn Tran

Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch …