50% bệnh nhân tử vong chưa tiêm vắc xin COVID-19

Tỷ lệ tử vong do không tiêm vắc xin COVID-19 tại Bệnh viện chợ Rẫy là 50%. Các trường hợp mắc COVID-19 nặng và tử vong chưa tiêm vắc xin ở các tuyến là 23-25%.

Đó là thông tin được Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 nặng đưa ra ngày 19/8. Cuộc họp kết nối từ Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế đến các điểm cầu điều trị trên cả nước.

TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong một tháng qua, đã có hơn 45.000 ca mắc mới trên toàn quốc. Trung bình hơn 1.500 ca/ngày, riêng ngày 18/8 đã có trên 3000 ca mắc. Xu hướng gia tăng ca mắc COVID-19 đã hiện rõ.

chet-co.jpg
Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 nặng

Trong số 30 ca đang điều trị tại BV TW Huế hiện nay, số các ca nặng, nguy kịch là 6 trường hợp nặng, nguy kịch, 5 ca thở máy.

BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện tháng 8 có đến 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vắc xin điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chiếm 24,3%. Có 3 ca tử vong. Hiện tại bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca ECMO….

Riêng tại BV Chợ Rẫy, từ 10/5-16/7/2022, không có ca bệnh nhân COVID-19 điều trị. Đến ngày 17/7 phát hiện ca COVID-19 đầu tiên trong bệnh viện. Từ ngày 18/7-17/8/2022: có 32 bệnh nhân COVID-19 điều trị, trong đó có 31 ca nhập viện trong tháng 8/2022. Trong số các bệnh nhân này có 19 bệnh nhân mức độ nặng/nguy kịch; tử vong 6 bệnh nhân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Qua báo cáo của BV Chợ Rẫy, BV TW Huế, BV Bệnh Nhiệt đới TW nhận thấy, bệnh nhân nhiễm COVID-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8/2022. Do đó, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong do cán bộ biến động, luân chuyển;

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vắc xin COVID-19 chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến; tại BV Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vắc xin là 50%. Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vắc xin cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vắc xin.

Với những biến chủng mới hiện này, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur… theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Hiện tại, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập Bệnh viện dã chiến; mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp.

“Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị khi vận chuyển” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đối với một số thuốc phục vụ công tác điều trị, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần có dự trù và lập kế hoạch để thực hiện điều phối thuốc phù hợp và đáp ứng công tác điều trị.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *