46 triệu mũi tiêm COVID-19 sai hoặc không xác minh được thông tin

Với 212 triệu mũi vắc xin COVID-19 đã tiêm nhưng còn 7,6 triệu mũi chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống. Có hơn 43 triệu mũi đã xác minh sai thông tin và hơn 3 triệu mũi không xác minh được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sáng 26/4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức “Hội nghị trực tuyến quán triệt việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của tổ công tác triển khai đề án 06″ trên 11.000 điểm cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, mặc dù nước ta đã triển khai dữ liệu phần mềm tiêm chủng trên toàn quốc, cả nước đã tiêm 212 triệu mũi vắc xin COVID-19 nhưng còn đến 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên phần mềm hệ thống, khoảng 43 triệu mũi tiêm chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia (CCCD/CMND).

tiem-phu-vac-xin.jpg
46 triệu mũi tiêm COVID-19 sai hoặc không xác minh được thông tin

Việc liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng không chỉ phục vụ chống dịch COVID-19, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong tương lai khi triển khai những ứng dụng khác như quản lý sức khỏe toàn dân…

“Đây là khó khăn và hạn chế, không chỉ ở địa phương mà ngay cả trung ương…” – Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết đến nay có hơn 82 triệu thông tin cá nhân đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an, tương ứng với hơn 200,8 triệu mũi tiêm.

Trong đó, có hơn 73 triệu người có số CCCD/CMND, tương ứng với 180,8 triệu mũi tiêm; có hơn 54 triệu người, với hơn 173 triệu mũi tiêm đã xác nhận thông tin đúng; hơn 18 triệu người, tương ứng hơn 43 triệu mũi tiêm đã xác định thông tin sai (sai số định danh, ngày sinh, họ tên và thông tin khác).

Số người không có hoặc sai định dạng CCCD/CMND là hơn 8 triệu người, tương ứng với hơn 20 triệu mũi tiêm; hơn 1,8 triệu người, tương ứng với hơn 3 triệu mũi tiêm, không xác định được với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Tô Anh Dũng, Phó cục trưởng Cục 06, thư ký tổ công tác triển khai đề án 06 của Chính phủ cho biết, việc “làm sạch” dữ liệu mũi tiêm là một trong những nội dung của đề án 06, thông tin tiêm chủng của người dân được hiển thị trên ứng dụng VN-eID phục cho việc di chuyển, cấp hộ chiếu vắc xin cho người dân.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an, tổ phó thường trực tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ chỉ đạo, những việc chưa thực hiện được, các đơn vị liên quan phải tìm mọi cách “trả nợ”, chứ không được kéo lùi thời gian ở các lộ trình.

“Những nhiệm vụ nào của địa phương, nhiệm vụ nào của bộ, ngành đều đã được phân công rõ. Tôi đề nghị các đồng chí rà soát, thực hiện. Vào ngày 29-4, tổ công tác sẽ báo cáo Chính phủ về lộ trình thực hiện của các bộ, ngành, địa phương. Tiến độ thực hiện đến đâu thì chúng tôi sẽ lập danh sách để báo cáo Thủ tướng, theo đúng quy định” – trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh.

Với 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm, người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị tất cả các điểm tiêm chủng ở xã, phường cập nhật đến hạn cuối cùng là ngày 15/5. Đồng thời, xác thực và cập nhật thông tin theo quan điểm chỉ đạo Bộ Công an

About hlthaibao

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Uống nhầm nước làm mát động cơ ô tô vì tưởng nước ngọt và bia

Ngộ độ nặng nước làm mát ô tô có thể gây suy thận, tổn thương …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *