20 quận, huyện của Hà Nội đã ghi nhận biến chủng Omicron

Ngày 5/3, trong báo cáo gửi Thủ tướng về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế thống kê 20 trên 30 quận, huyện của Hà Nội đã ghi nhận biến chủng Omicron.

Trong đó, 87% mẫu xét nghiệm là biến chủng phụ BA.2 của Omicron. BA.2 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần so với biến thể gốc là BA.1, đồng thời có thể tránh tác động miễn dịch của các loại văcxin hiện tại hơn biến thể gốc khoảng 30%.

Tại TPHCM, biến thể Omicron cũng chiếm tới 76% số mẫu có kết quả giải trình tự gene.

Tuy nhiên do tỷ lệ bao phủ văcxin cao trên toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỷ lệ tử vong/mắc trên phạm vi toàn quốc giảm sâu (ngày 1/2 là 0,9% và ngày 3/3 là 0,1%).

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội năm 2022, mở cửa trở lại hoạt động giáo dục đào tạo trực tiếp, nhất là thời gian tới Việt Nam nới lỏng cách ly y tế, giảm các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên tất cả các phương tiện, lượng khách quốc tế đi, đến Việt Nam sẽ tăng mạnh sẽ không tránh khỏi gia tăng nguy cơ lây nhiễm, tăng áp lực lên hệ thống y tế.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *