2 khuyến nghị mới về vắc-xin Covid-19

Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra 2 khuyến nghị mới về vắc-xin trong bối cảnh làn sóng Covid-19 bắt đầu tăng tốc ở một số quốc gia.

Khuyến nghị thứ nhất là thêm một vắc-xin ngừa Covid-19 mà các quốc gia nên lựa chọn để sử dụng, là vắc-xin của hãng dược phẩm Pháp Valneva.

Thứ hai là khuyến cáo các quốc gia thành viên nên tiêm liều tăng cường thứ hai cho các cá nhân có nguy cơ mắc bệnh nặng.

vaccine_vlhb.jpg
Một cụ bà ở Pháp được tiêm phòng vắc-xin COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Các khuyến cáo được đưa ra trong bối cảnh số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu vẫn còn cao (15.000 ca trong tuần thống kê mới nhất), thực tế mà hôm 17/8 Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từng nhấn mạnh là “không thể chấp nhận được” một khi nhân loại đã có trong tay đầy đủ công cụ chống lại căn bệnh bao gồm vắc-xin.

Tiến sĩ Tedros cũng dự báo số ca nhập viện vì Covid-19 thời gian tới “sẽ chỉ có tăng” khi các quốc gia Bắc bán cầu bước vào thời điểm thu – đông, thời tiết lạnh hơn, có thể có các bệnh khác như cúm cùng hoành hành.

Trong khi nhiều quốc gia đã triển khai 2 mũi tăng cường từ lâu, ở một số nơi khác tỉ lệ tiêm mũi tăng cường thứ nhất, thậm chí là mũi cơ bản, vẫn còn thấp.

Theo Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng GAVI rằng hiện tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 cơ bản đã đạt được 50% ở 92 quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới; tỉ lệ đạt 80% ở nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, bệnh nền, người làm công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân…) tại các nước này.

Con số này đã là một tiến bộ lớn trong việc thu hẹp khoảng cách vắc-xin giữa các nước giàu và các nước nghèo trên thế giới. Hồi đầu năm 2022, trong khi hầu hết các quốc gia khác đang triển khai mũi 3 (mũi tăng cường thứ nhất), có 34 quốc gia trên thế giới chỉ đạt mức tiêm chủng 2 liều cơ bản dưới 10%.

Lỗ hổng vắc-xin được WHO cho là một trong những vấn đề chính khiến đại dịch kéo dài, số ca bệnh nặng và tử vong vẫn cao.

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Bé trai 5 tuổi nhiễm trùng nặng do đắp bỏng bằng thuốc Nam

Do đắp thuốc Nam khiến toàn bộ vùng bỏng trên người bé trai 5 tuổi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *