10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp “trái đắng“

Thứ Bảy, ngày 01/01/2022 10:30 AM (GMT+7)

Một số loại thực phẩm quen thuộc chúng ta thường ăn có thể gây đầy hơi và đau dạ dày, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và thể chất.

1. Rau sống, đặc biệt là cà chua

Ăn rau sống có thể gây khó chịu cho dạ dày và gây ra các vấn đề về ruột. Đặc biệt, cà chua làm tăng sản xuất axit trong dạ dày, giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản và phát triển chứng ợ chua.

2. Thực phẩm giàu chất xơ

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 1

Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên tiêu thụ với số lượng hạn chế vì thừa chất xơ có thể dẫn đến đau dạ dày và đầy hơi. Cố gắng tránh thực phẩm giàu chất xơ trước khi tập thể dục, vì điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về ruột hoặc co thắt dạ dày khi tập luyện. Một số thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại đậu, hạt, trái cây như chuối và táo, v.v.

3. Nhai kẹo cao su

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhai kẹo cao su thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và thậm chí gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS). Nhai kẹo cao su có thể khiến bạn nuốt khí, gây đau bụng và đầy hơi. Ngoài ra, kẹo cao su có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gây đau bụng.

4. Thanh protein

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 2

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 3

Phần lớn các nhãn hiệu thanh protein đều chứa đầy chất làm ngọt nhân tạo và các chất phụ gia như erythritol (rượu đường hoặc polyol) có thể làm đau bụng. Nếu bạn vẫn muốn thưởng thức các thanh protein, hãy ăn một nửa mỗi lần để dạ dày tiêu hóa chất dễ dàng hơn.

5. Sữa

Các sản phẩm từ sữa (không được lên men) có thể gây kích ứng dạ dày và gây đau bụng, chủ yếu là do sự hiện diện của đường lactose. Lactose là một loại đường được phân hủy trong cơ thể bạn thành năng lượng bởi một loại enzyme gọi là lactase. Nếu một người thiếu lactase, sữa và các sản phẩm từ sữa sẽ gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều loại sữa bò có chứa hormone, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

6. Đồ uống có ga

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 4

Thường xuyên nằm trong danh sách thực phẩm nên tránh (bất kể lý do), đồ uống có ga có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày, vì bọt khí có thể tạo ra không khí trong dạ dày và dẫn đến đầy hơi. Nếu bạn là người dễ bị đau dạ dày, hãy kết hợp với đồ uống dễ uống, chẳng hạn như nước lọc và nước trái cây tươi.

7. Rượu

Rượu, khi uống vào sẽ nhanh chóng đi qua đường tiêu hóa và có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và đi vệ sinh bất thường, chẳng hạn như tiêu chảy. Hơn nữa, rượu có ít chất dinh dưỡng và có thể gây viêm ruột, dẫn đến khó chịu và đầy hơi. Nó cũng có thể dẫn đến viêm và kích ứng dạ dày của bạn vì nó ăn mòn niêm mạc dạ dày.

8. Thức ăn cay

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 5

Tiêu thụ thực phẩm cay với số lượng lớn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và dạ dày, làm tăng sản xuất axit trong dạ dày đồng thời làm giảm áp lực ở cơ thắt dưới thực quản dẫn đến khó chịu. Một số vấn đề phổ biến liên quan đến dạ dày do thức ăn cay gây ra là viêm dạ dày và loét dạ dày.

9. Bơ

10 loại thực phẩm gây đau dạ dày, cần tránh ăn nhiều kẻo gặp "trái đắng" - 6

Mặc dù sữa đã được đề cập ở trên, nhưng bơ cần được đề cập đặc biệt vì nó đóng vai trò như một loại thực phẩm giàu chất béo. Ăn quá nhiều bơ có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta và gây đau dạ dày. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu hoặc dầu dừa khi nấu ăn thay vì bơ.

10. Gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc, bao gồm lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen và phổ biến trong các loại thực phẩm như bánh mì, mì ống, bánh pizza và ngũ cốc. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, gluten có thể gây đau bụng và dẫn đến chuyển động ruột bất thường, tiêu chảy và chuột rút.

Nguồn: http://danviet.vn/10-loai-thuc-pham-gay-dau-da-day-can-tranh-an-nhieu-keo-gap-trai-dang-50202211…Nguồn: http://danviet.vn/10-loai-thuc-pham-gay-dau-da-day-can-tranh-an-nhieu-keo-gap-trai-dang-5020221110289934.htm

Những thực phẩm không nên ăn khi bụng đói kẻo tự ”phá nát” dạ dày của mình

Khi đói, dạ dày trở nên nhạy cảm do đó không phải loại thực phẩm nào cũng ăn được vì có rất nhiều thực phẩm có…

About Khám định kỳ

Like page Y lâm sàng để cập nhật những thông tin và bài viết mới nhất!

Check Also

Chuyên gia chỉ ra 4 việc cần làm để “đẩy lùi“ hội chứng ruột kích thích

Chỉ cần ăn hải sản, đồ cay, nóng, sống hay uống một chút bia rượu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *